Lợi ích sức khỏe của AHCC

Bởi Cathy Wong | Đánh giá y tế bởi một bác sĩ được chứng nhận bởi hội đồng quản trị

Cập nhật ngày 17 tháng 3 năm 2019

AHCC (hợp chất tương quan hexose hoạt tính) là một chất tự nhiên được chiết xuất từ một số loài basidiomycetes, một loại nấm bao gồm nấm shiitake .

Có sẵn ở dạng bổ sung, AHCC được biết là hoạt động như một chất chống oxy hóa. Mặc dù nghiên cứu về ảnh hưởng sức khỏe của AHCC khá hạn chế, những người đề xuất tuyên bố rằng dùng AHCC có thể tạo ra nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau.

Lợi ích sức khỏe AHCC

Trong y học thay thế, AHCC được cho là kích thích hệ thống miễn dịch và tăng khả năng phòng vệ của bạn chống lại nhiễm virus, bao gồm cúm và cảm lạnh thông thường . Nhiều người đề xuất cũng đề xuất rằng AHCC có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư và giảm tác dụng phụ của hóa trị. Ngoài ra, AHCC được cho là giúp ngăn ngừa bệnh tim và điều trị viêm gan.

Cho đến nay, rất ít thử nghiệm lâm sàng đã thử nghiệm tác dụng của AHCC. Tuy nhiên, một số nghiên cứu sơ bộ cho thấy AHCC có thể mang lại những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Dưới đây là một số kết quả chính từ nghiên cứu hiện có.

Hệ thống miễn dịch

AHCC có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch, theo một thử nghiệm lâm sàng nhỏ năm 2008 về Dinh dưỡng và Ung thư . Trong nghiên cứu này, 21 tình nguyện viên khỏe mạnh đã sử dụng chất bổ sung AHCC hoặc giả dược mỗi ngày trong bốn tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các thành viên của nhóm AHCC cho thấy sự gia tăng đáng kể về số lượng tế bào đuôi gai Một loại tế bào liên quan đến phản ứng miễn dịch.

Tác dụng phụ của hóa trị

Nghiên cứu dựa trên động vật cho thấy AHCC có thể giúp giảm một số tác dụng phụ của hóa trị. Ví dụ, trong một báo cáo năm 2009 từ Tạp chí Trị liệu và Ung thư Thực nghiệm , các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc điều trị chuột bằng AHCC giúp bảo vệ chúng khỏi tổn thương gan do hóa trị và ức chế tủy xương. Tuy nhiên, vẫn còn quá sớm để biết liệu AHCC cũng có thể giúp giảm bớt tác dụng phụ của hóa trị liệu ở người hay không.

Ung thư

AHCC có thể giúp ức chế sự phát triển ung thư, theo một nghiên cứu dựa trên động vật năm 2006 trong Miễn dịch ung thư và Liệu pháp miễn dịch . Trong một thí nghiệm liên quan đến những con chuột được tiêm tế bào ung thư, điều trị AHCC đã tăng cường đáng kể đáp ứng miễn dịch và làm chậm phát triển khối u.

Bệnh viêm ruột

AHCC cho thấy hứa hẹn trong điều trị bệnh viêm ruột. Trong một nghiên cứu năm 2007 trên chuột ( Tạp chí Dinh dưỡng ), các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng AHCC giúp giảm viêm và tăng cường một số dấu hiệu của sức khỏe ruột kết ở chuột bị viêm đại tràng .

Cúm

Trong các thử nghiệm trên chuột, các nhà khoa học đã chứng minh rằng AHCC có thể giúp tăng cường đáp ứng miễn dịch đối với nhiễm cúm. Ví dụ, trong một nghiên cứu năm 2006 từ Tạp chí Dinh dưỡng , AHCC dường như làm giảm mức độ nghiêm trọng của nhiễm cúm và tăng cường hoạt động trong các tế bào giết người tự nhiên (một nhân tố chính trong phản ứng miễn dịch) ở chuột nhiễm cúm.

Tác dụng phụ có thể xảy ra

Người ta biết rất ít về sự an toàn của việc sử dụng AHCC lâu dài. Tuy nhiên, có một số lo ngại rằng AHCC có thể gây ra tác dụng phụ nhẹ, bao gồm đầy hơi, tiêu chảy, ngứa, chuột rút ở chân và mệt mỏi. Cũng đã có báo cáo về cảm giác sốt hoặc tăng nhiệt độ cơ thể sau khi sử dụng AHCC hàng ngày.

Bạn không nên dùng AHCC nếu bạn đang dùng thuốc là chất nền của cytochrom P450 2D6 hoặc thuốc bị gan thay đổi, vì chất bổ sung có thể làm giảm tác dụng của thuốc. Kiểm tra với dược sĩ hoặc nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn để xem liệu thuốc của bạn có thể bị ảnh hưởng.

Liều lượng và chuẩn bị

Không có liều khuyến cáo của AHCC. Tuy nhiên, liều từ 4,5 đến 6 gram mỗi ngày đã được sử dụng an toàn trong tối đa sáu tháng. Một liều thấp hơn ba 3 gram mỗi ngày đã được sử dụng một cách an toàn cho đến chín năm.

Liều phù hợp với bạn có thể phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, giới tính và tình trạng y tế. Tìm kiếm lời khuyên cá nhân từ nhà cung cấp chăm sóc sức khỏe của bạn.

Bạn cần tìm gì

Bạn sẽ tìm thấy chất bổ sung AHCC trong nhiều cửa hàng thực phẩm sức khỏe và trực tuyến. Các viên nang hoặc viên nang thường là sự kết hợp của AHCC và các hợp chất hoặc thành phần khác. Liều lượng dao động từ 300mg đến 750mg trở lên.

Do thiếu nghiên cứu hỗ trợ, quá sớm để đề xuất AHCC cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào. Hơn nữa, không đủ bằng chứng để hỗ trợ cho tuyên bố rằng AHCC có thể ngăn ngừa ung thư.

Để giảm nguy cơ ung thư tổng thể, Viện Ung thư Quốc gia khuyên bạn nên tránh hút thuốc và sử dụng thuốc lá; hạn chế tiếp xúc với phóng xạ và được kiểm tra các tình trạng tiền ung thư. Theo chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng bình thường cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Nếu bạn đang cân nhắc việc sử dụng AHCC cho một tình trạng mãn tính, hãy đảm bảo tham khảo ý kiến bác sĩ của bạn. Tự điều trị một tình trạng mãn tính với AHCC và tránh hoặc trì hoãn chăm sóc tiêu chuẩn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, sử dụng thực hành được đề nghị khi mua bổ sung của bạn. Các National Institutes of Health (NIH) khuyên bạn nên tìm kiếm một nhãn Bổ sung kiện trên sản phẩm mà bạn mua. Nhãn này sẽ chứa thông tin quan trọng bao gồm lượng hoạt chất trên mỗi khẩu phần và liệu sản phẩm có chứa các thành phần được thêm vào khác như chất độn, chất kết dính và hương liệu hay không.

Cuối cùng, tổ chức đề nghị bạn tìm kiếm một sản phẩm có con dấu phê duyệt từ một tổ chức bên thứ ba cung cấp thử nghiệm chất lượng. Các tổ chức này bao gồm US Pharmacopeia, ConsumerLab.com và NSF International. Một con dấu phê duyệt từ một trong các tổ chức này không đảm bảo an toàn hoặc hiệu quả của sản phẩm nhưng nó đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất đúng cách, chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn và không chứa các chất gây ô nhiễm có hại.

81hoMbKq7oL._SL1500_.jpg

KINOKO GOLD AHCC

supplements.vn nhà phân phối tại Việt Nam

theo https://www.healthline.com