FAQ

Chế độ ăn uống tốt nhất cho con người là gì?Đáng ngạc nhiên, hầu hết các chuyên gia đồng ý!

thuc pham tot nhat.jpg

Mặc dù, hoặc có lẽ vì tất cả các lời khuyên về chế độ ăn uống và dinh dưỡng ngoài kia, hầu hết mọi người đều hoàn toàn bối rối về những gì họ nên ăn. Nhưng khoa học hiện đại thực sự khá rõ ràng về chế độ ăn tối ưu cho hầu hết mọi người, hầu hết thời gian. Bản án là gì? Tìm hiểu chế độ ăn uống tốt nhất cho con người dưới đây.

Tác giả Ocean Robbins • Được chuyển thể từ cuốn sách sắp phát hành của Ocean Robbins, Cuộc cách mạng thực phẩm 31 ngày (ngày 5 tháng 2 năm 2019). Nhận bản sao của bạn ở đây bây giờ .

Ngày nay, chúng ta có nhiều thông tin về chế độ ăn uống và bệnh tật hơn bất kỳ dân số nào từng sống. Chúng tôi có thể xem xét kết quả của hàng chục ngàn nghiên cứu được công bố trên các tạp chí y khoa đánh giá ngang hàng, từ bất kỳ máy tính xách tay hoặc điện thoại thông minh nào.

Hàng ngàn cuốn sách về dinh dưỡng và chế độ ăn uống được xuất bản mỗi năm, trong khi hàng tỷ trang web cho bạn biết nên ăn gì và tránh những gì.

Thật không may, nhiều người trong số họ là sai.

Tôi đã thấy các chuyên gia được gọi là khác nhau mang đến những giáo điều mâu thuẫn dữ dội - với một số người nói với mọi người nên tránh các loại đậu và quả açai, trong khi những người khác nói rằng ăn tất cả calo trong hai giờ trong ngày; không bao giờ đi quá ba giờ thức dậy mà không ăn; để ăn không có gì pha trộn; hoặc để ăn tất cả mọi thứ pha trộn; đi thô; hoặc để nấu chín 100%; để tránh dầu; hoặc để đảm bảo rằng 90% lượng calo là từ chất béo.

Chúng tôi có những người khác nhau bảo chúng tôi ăn nhiều thịt, ăn chay hoặc không ăn gì ngoài trái cây trước buổi trưa.

Khi tôi nghe tất cả các thông tin mâu thuẫn, tôi nhớ lại câu nói cũ: Một người đàn ông có một chiếc đồng hồ biết mấy giờ rồi. Một người đàn ông với hai chiếc đồng hồ không bao giờ chắc chắn. Giáo dục

Trong một biển của sự nhầm lẫn, tất cả quá thường xuyên hiện trạng chiếm ưu thế . Khi bạn không có một con đường rõ ràng phía trước, bạn sẽ có xu hướng đi theo con đường ít kháng cự nhất. Trong một nền văn hóa thực phẩm độc hại, chúng ta biết nơi đó dẫn đến.

Sự thật là, hầu hết các nhà nghiên cứu thực phẩm và sức khỏe nghiêm túc không biết gì về việc chăm sóc và nuôi dưỡng cơ bản của con người .

Khoa học y học hiện đại khá rõ ràng về các chế độ ăn kiêng có thể, trong phần lớn các trường hợp, giúp ngăn ngừa hoặc thậm chí đảo ngược nhiều căn bệnh mãn tính của thời đại chúng ta.

Chế độ ăn tối ưu cho con người (Hầu hết thời gian!)

thuc pham tot nhat-i.jpg

Trong nghiên cứu của mình về những gì ông nói về khu vực Blue Blue , Nhà thám hiểm và nhà thám hiểm địa lý quốc gia, Dan Buettner, xác định năm khu vực nơi mọi người tận hưởng không chỉ những quãng đời dài nhất mà còn là những nhịp sức khỏe dồi dào nhất .

Các nghiên cứu của ông tập trung vào Sardinia, Ý; Loma Linda, California; Bán đảo Nicoya, Costa Rica; Ikaria, Hy Lạp; và các đảo Okinawa, Nhật Bản.

Dan mô tả việc hỏi một người phụ nữ Okinawa 102 tuổi, cảm giác như thế nào khi bế cháu gái của bà.Cô ấy nói với anh ấy rằng, cảm giác như nhảy lên thiên đường.

Hầu hết chúng ta sợ già đi. Nhưng trong Khu vực xanh, nhiều người mong chờ nó .

Có lẽ tất cả chúng ta sẽ có nếu chúng ta có những hình mẫu như Tiến sĩ Ellsworth Wareham, một bác sĩ phẫu thuật từ Loma Linda, người vẫn thích thực hành trong phòng phẫu thuật ở tuổi 95 - tiến hành phẫu thuật tim hở trên 20 bệnh nhân mỗi tháng. (Bác sĩ Wareham nghỉ hưu năm 2009, và sống hạnh phúc cho đến khi ông qua đời ở tuổi chín muồi 104.)

Đáng chú ý, mặc dù trải dài trên toàn cầu, tất cả các khu vực của Vùng xanh đều có một số điểm chung .

Cư dân có:

  • Quan hệ xã hội và gia đình mạnh mẽ;

  • Tỷ lệ hút thuốc thấp ;

  • Một chế độ ăn chay giàu thực vật và chủ yếu (mặc dù không thường xuyên) ; và

  • Thưởng thức các hoạt động thể chất phù hợp và vừa phải .

xem thêm: cách gia tăng số lượng tiểu cầu một cách tự nhiên?

Được truyền cảm hứng để khám phá các nguyên tắc bao trùm dẫn đến kết quả tích cực, David Katz, MD, giám đốc sáng lập của Trung tâm nghiên cứu phòng chống Yale-Griffin, đã tập hợp một liên minh toàn cầu gồm các chuyên gia gọi là Sáng kiến sức khỏe thực sự.

Cha và đồng nghiệp của tôi, John Robbins, và tôi đều là thành viên của sáng kiến này. Và chúng tôi đã tham gia cùng với hơn 450 bác sĩ, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, bác sĩ lâm sàng và những người ủng hộ sức khỏe hàng đầu thế giới.

Mục tiêu của chúng tôi là làm rõ và truyền đạt một sự đồng thuận mới nổi rằng có một cách ăn uống và sinh hoạt ồ ạt thúc đẩy tuổi thọ, sức sống và sức khỏe tổng thể .

Kết luận bao quát của chúng tôi, được phản ánh trong các phát hiện từ tất cả các Vùng màu xanh, được tóm tắt trong bảy từ nổi tiếng của Michael Pollan:

"Ăn thức ăn. Không quá nhiều. Chủ yếu là thực vật.

Nó có nghĩa là gì để ăn

Bằng cách ăn thức ăn, chúng tôi có nghĩa là ăn thức ăn thực sự, không phải là thực phẩm chế biến cực kỳ giống như thực phẩm tạo ra hầu hết lượng calo trong chế độ ăn uống hiện đại trong thế giới công nghiệp.

Về điểm này, có rất ít tranh cãi. Chúng tôi tìm thấy sự đồng thuận lớn giữa gần như mọi nhà khoa học và tổ chức nghiên cứu trên thế giới , kêu gọi chúng tôi ăn tươi, thực phẩm nguyên chất được trồng và sản xuất bền vững và được chế biến tối thiểu (nếu chúng được chế biến hoàn toàn).

Tin tốt là thực phẩm không có xu hướng kích thích nghiện . Chúng cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn calo. Điều này có nghĩa là khi bạn ăn chúng, sẽ dễ dàng cảm thấy no và thỏa mãn sâu sắc hơn trong khi ăn thì không quá nhiều.

Ăn gì có nghĩa là ăn thực vật

Và những gì về việc ăn chủ yếu là thực vật?

Bây giờ chúng ta biết rằng thực phẩm thực vật, và đặc biệt là rau và trái cây tươi, là nguồn tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất mà cơ thể con người cần để phát triển mạnh .

Trái cây và rau quả cung cấp chất chống oxy hóa , chất phytochemical, phytosterol, chất xơ , enzyme, prebiotic và men vi sinh , chất béo và protein thiết yếu, vitamin, và khoáng chất.

Flavonoid, với giá trị dinh dưỡng to lớn của chúng, là các sắc tố tạo cho cây màu sắc của chúng - như màu xanh đậm của quả việt quất, màu tím trong nho, màu cam trong bí ngô, màu xanh lá cây trong lá xanh và màu đỏ của cà chua.

Nói chung, cà rốt màu cam càng đậm, hoặc lá càng xanh càng đậm thì càng bổ dưỡng và có hương vị . Bạn có thể nhận thấy rằng khi rau già đi, chúng trở nên nhợt nhạt. Điều này phản ánh sự suy giảm về dinh dưỡng và hương vị.

Thực phẩm thực vật là nguồn tập trung nhiều chất dinh dưỡng nhất mà cơ thể con người cần để phát triển mạnh.

Nhà nghiên cứu Alec Baxt từng thực hiện một thí nghiệm hấp dẫn. Ông đã thử nghiệm nhiều loại cà rốt về mật độ dinh dưỡng của chúng.

Ông đã phân phối các mẫu đại diện cho các tình nguyện viên và họ đánh giá cà rốt về hương vị. Những người mà mọi người nói đã nếm thử cà rốt nhiều nhất, củ cải nổ với nhiều hương vị nhất, cũng là những thứ mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất .

Khi bạn nấu ăn với trái cây và rau quả tươi, các hương vị nói lên một sự thanh lịch và đậm đà riêng biệt.

Hương vị của một quả cà chua gia truyền giữa mùa hè, có lẽ nhẹ nêm thêm muối biển, là không hai hơn ngon hơn cà chua beefsteak được chọn màu xanh lá cây và sau đó chở hàng ngàn dặm. Điều tương tự cũng xảy ra với việc ăn một quả táo tươi trong vườn - nó có vị ngọt giòn, thơm, truyền tải một sự lấp lánh sảng khoái.

Tin vui là khi bạn ăn chủ yếu là thực vật, bạn đi bộ trên trái đất với dấu chân nhẹ hơn, điều đó có nghĩa là bạn giúp cứu rừng, nước, lớp đất mặt, động vật và khí hậu của chúng ta khỏi đau khổ và hủy diệt . Tất cả trong khi cung cấp cho cơ thể của bạn toàn bộ danh mục các chất dinh dưỡng mà nó cần để phát triển mạnh.

Còn Thịt, Cá, Trứng và Sữa thì sao?

Có một thỏa thuận rất mạnh mẽ giữa các nhà nghiên cứu được thông báo rằng đại đa số mọi người sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc ăn nhiều thực phẩm thực vật và ít (nếu có) thực phẩm có nguồn gốc từ động vật .

Một số người có thể khỏe mạnh hơn nếu họ bao gồm một lượng nhỏ các sản phẩm động vật hoang dã hoặc chăn nuôi trong chế độ ăn uống của họ? Đó là một chủ đề của nhiều cuộc tranh luận - có thể vì câu trả lời không giống nhau đối với mọi người .

Nhưng người Mỹ trung bình nhận được 34% calo từ thịt , sữa và trứng, trong khi ít hơn 6% calo đến từ rau và ít hơn 3% đến từ trái cây . Không có câu hỏi, đó là quá ít rau, gần như không đủ trái cây, và quá nhiều thịt, sữa và trứng.

Và chúng ta biết chắc chắn rằng nông nghiệp công nghiệp hóa là một cơn ác mộng đối với hành tinh và cực kỳ tàn nhẫn đối với động vật.

Đối với hầu hết tất cả chúng ta và cho tương lai của sự sống trên Trái đất, hướng tối ưu có vẻ rõ ràng: chủ yếu (nếu không hoàn toàn) thực vật.

Kế hoạch ăn uống tôi đề nghị

 Xem thêm: Nấm linh chi Nhật Bản - supplement tốt cho sức khỏe

rau xanh.jpg

Khi tôi đang nghiên cứu cho cuốn sách mới của mình, Cuộc cách mạng thực phẩm 31 ngày , tôi đã phát triển bốn nguyên tắc cốt lõi mà tôi gọi là Kế hoạch ăn kiêng cách mạng thực phẩm .

Không giống như rất nhiều chế độ ăn kiêng bạn nghe nói, những nguyên tắc này là linh hoạt . Họ quan tâm nhiều hơn đến việc chỉ theo một hướng hơn là nhấn mạnh vào một điểm đến đã định.

Tôi có quá nhiều sự tôn trọng đối với cá nhân hóa sinh và sự đa dạng của trải nghiệm và bối cảnh cuộc sống, để cố gắng nói với bất kỳ ai chính xác những gì họ nên hoặc không nên ăn.

Nhưng có một số nguyên tắc bao quát có lợi cho tất cả mọi người.

4 nguyên tắc của kế hoạch ăn kiêng cách mạng thực phẩm:

  1. Ăn ít thực phẩm chế biến. Cơ thể chúng ta không được thiết kế cho đường, bột mì trắng, dầu đóng chai hoặc hóa chất.

  2. Ăn ít sản phẩm động vật. Thịt và các sản phẩm sữa hiện đại - đặc biệt là từ các trang trại nhà máy - là nguyên nhân hàng đầu của bệnh tim, ung thư, tiểu đường và béo phì, cũng như thủ phạm phá hủy môi trường trên diện rộng.

  3. Ăn nhiều thực phẩm toàn cây. Trái cây, rau quả và các loại thực phẩm toàn cây khác cung cấp cho bạn lượng vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa , flavonoid và các chất phytonutrients khác mà não, phổi, tim, hệ miễn dịch và các tế bào của bạn cần phát triển mạnh.

  4. Nguồn có ý thức. Khi bạn mua nhiều thực phẩm hữu cơ, không biến đổi gen , nhân đạo, địa phương và thương mại công bằng, bạn sẽ bảo vệ sức khỏe của bạn và cho hành tinh của bạn, cũng như hỗ trợ những người nông dân làm điều đúng đắn.

Đó là những lựa chọn bạn thực hiện ngày này qua ngày khác, và những thói quen bạn rèn giũa và duy trì, đó là biểu đồ cho số phận của bạn.

Chúng ta hãy làm cho một điều hoàn toàn rõ ràng: Tôi không yêu cầu bạn ký một hiệp ước thuần túy hoặc phải chịu sự kiểm tra thường xuyên của cảnh sát thực phẩm.Nếu thỉnh thoảng bạn muốn ăn pizza hoặc đi ăn kem, tôi vẫn sẽ yêu bạn. (Và tôi hy vọng rằng bạn cũng sẽ vẫn yêu bạn!)

Đó không phải là những gì bạn làm trong dịp quan trọng nhất. Về lâu dài, đó là những lựa chọn bạn thực hiện ngày này qua ngày khác, và những thói quen bạn rèn giũa và duy trì, biểu đồ cho quá trình vận mệnh của bạn.

Luôn nhớ: Bạn là duy nhất (Giống như mọi người khác!)

Hormone, hệ thống tim mạch, thần kinh, tiêu hóa và thậm chí cả trạng thái tâm lý và cảm xúc của bạn đều có ảnh hưởng đến cách bạn phản ứng với thức ăn và mọi thứ khác mà bạn gặp phải.

Khi chúng ta rơi vào ảo tưởng rằng chúng ta có bất kỳ ai (bao gồm cả chính mình!) Đã tìm ra và khi chúng ta cố gắng làm cho mọi người tuân theo niềm tin của chúng ta về cách ăn uống đúng đắn hoặc cư xử, chúng ta có nguy cơ ngừng chú ý, và không nghe.

Khi bạn tiếp cận cơ thể và con đường ăn kiêng với sự tò mò cởi mở, bạn sẽ tạo ra những điều kiện để học hỏi thực sự . Và từ việc học đó, bạn có thể phát triển, theo thời gian, thành một mức độ khôn ngoan.

Có ông bà cần thực phẩm giống như một đứa trẻ? Một nhân viên văn phòng ít vận động có yêu cầu chế độ ăn uống giống như một vận động viên?

Câu trả lời là, một cách dứt khoát, không. Khi một học thuyết ăn kiêng hoặc cách tiếp cận một kích cỡ phù hợp với tất cả trở thành một phần của bản sắc của chúng ta, chúng ta phủ nhận tính cá nhân của chúng ta.

Làm thế nào mọi người chuyển hóa thực phẩm khác nhau

Năm 2015, một nghiên cứu toàn diện được công bố trên tạp chí Cell cho thấy mọi người chuyển hóa cùng loại thực phẩm theo những cách rất khác nhau .

Để đo lường cách thức ăn được tiêu hóa, các nhà nghiên cứu đã tuyển dụng 800 người và đo lường phản ứng của họ với 46.898 bữa ăn. Trong quá trình nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu đăng nhập từng vết cắn, nhấm nháp, buổi tập thể dục, nhu động ruột và phiên ngủ trên một ứng dụng điện thoại.

Nồng độ đường trong máu của họ được đo cứ năm phút một lần bằng một thiết bị gắn trên cơ thể của họ, và họ đã lấy mẫu phân để phân tích vi khuẩn đường ruột. Họ cũng cho mẫu máu và mọi người ăn cùng một bữa cho bữa sáng.

Khi họ phân tích một núi dữ liệu, các nhà nghiên cứu đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra những người tham gia trả lời khác nhau như thế nào .

Sushi khiến lượng đường trong máu của một người tăng cao hơn so với kem. Đối với một người tham gia khác, ăn một loại thực phẩm có vẻ tốt cho sức khỏe - cà chua - làm tăng lượng đường trong máu của cô. Một số mức glucose sẽ tăng vọt sau khi tiêu thụ trái cây tươi nhưng không phải là một ly bia. Đối với những người khác, hoàn toàn ngược lại là trường hợp.

Một số người phát triển mạnh với bữa sáng thịnh soạn, giàu protein, trong khi những người khác cảm thấy tốt nhất khi ăn nhẹ hơn, chỉ với trái cây hoặc sinh tố vào buổi sáng. Và những gì tốt nhất cho cơ thể bạn có thể thay đổi theo thời gian.

Chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn là gì?

ăn rau mầm chống ung thư.jpg


Các nguyên tắc bao quát của ăn uống lành mạnh là khá rõ ràng. Nhưng mỗi con người là khác nhau.

Trong cuốn sách mới của tôi, Cuộc cách mạng thực phẩm 31 ngày , chúng ta nhìn vào những gì khoa học nói với chúng ta. Và tôi cũng chỉ ra cách bạn có thể kết hợp các nghiên cứu khoa học với các công cụ để giúp bạn lắng nghe tín hiệu và trí tuệ của cơ thể để thiết lập các thói quen phù hợp với BẠN.

Cuối cùng, bạn là người có thẩm quyền tốt nhất (và duy nhất) trên thế giới về trải nghiệm thực tế của bạn.

ăn uống chống ung thư.jpg

theo https://foodrevolution.org/