FAQ

MỌI THỨ CƠ BẢN MÀ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (CORDYCEPS)

Cordyceps đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) đang khá là nổi trội trên thương trường các thực phẩm hỗ trợ hiện tại. Bạn có thể tìm thấy nó ở trong các adaptogen (chất có trong một số thảo dược cổ truyền) và các thực phẩm bổ trợ trước khi tiền luyện tập của các vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và cả nghiệp dư. Đồng thời, Đông trùng hạ thảo còn được bàn tán rất nhiều trong các cộng đồng về nấm thảo dược và được nhiều người xem là một trong những “siêu thực phẩm” tốt nhất.

Vậy tại sao lại có quá nhiều sự hứng thú với loại nấm thú vị này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số lại Đông trùng hạ thảo phổ biến đang được bán và giải mã những điều quan trọng khi chọn mua Đông trùng hạ thảo nhé!

Ngắn gọn về Đông trùng hạ thảo:

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm kí sinh gồm hơn 400 loại trên khắp thế giới. Chúng thường sống ký sinh ở côn trùng và động vật chân khớp. Các hạt phấn của Đông trùng hạ thảo sẽ xâm nhập vào con côn trùng và phát triển bên trong thành sợi nấm (mycelium). Các bộ phận này hút chất dinh dưỡng bên trong nạn nhân của nó và khi điều kiện phù hợp, chúng sẽ đâm ra, tạo thành một cây nấm giống lưỡi dao (thân “quả”) từ đầu của nạn nhân. Sau đó, Đông trùng hạ thảo sẽ tiếp tục rải phấn và vòng đời của nó lại tiếp tục.

Một số loại Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) phổ biến

Đông trùng hạ thảo hoang dã – Cordyceps sinensis (Hay còn gọi là Nấm sâu bướm)

Cordyceps  militaris

Cordyceps militarisLoại Đông trùng hạ thảo được biết đến nhiều nhất có lẽ phải nói đến là Cordyceps sinensis (tên chính thức là Ophiocordyceps sinensis). Sâu bướm của loài Ngài (bướm đêm) Hepialus là đối tượng ký sinh chính của loài C.sinensis, vì vậy mà nó còn gọi là Nấm sâu bướm. Loại Đông trùng hạ thảo này thường được tìm thấy ở các vùng cao trong Tây tạng và các tỉnh lỵ Trung Quốc như Sichuan, Yunna, Qinghai và Gansu. Nepal, Ấn Độ và Bhutan cũng là nơi có thể tìm thấy, với số lượng ít hơn, C.sinensis.

Để nói hết về loại Đông trùng hạ thảo thì chúng ta cần cả một bài viết cho nó. Tuy nhiên, nói chung, Cordycep sinensis – Nấm sâu bướm, được lan rộng vào năm 1993, khi đó thì Thế vận hội Quốc gia Trung Hoa tại Bắc Kinh đang được tổ chức. Có rất nhiều VĐV điền kinh Trung Quốc phá vỡ hàng đống kỷ lục thế giới trên đường đua. Wang Jungxia có thể là đáng chú ý nhất khi đã phá vỡ kỷ lục thế giới chạy 10,000m trước đây với khoảng cách là 42 giây, và kỷ lục này đứng vững 23 năm. Ba ngày sau, cô ta về nhìn sau người đồng đội Yunxia Qu trên đường đua 1500m. Cả hai người đều đánh bại kỷ lục thế giới bấy giờ và kỷ lục của Yunxia trụ lại trong 22 năm, tức tới bây giờ. 5 trong số top 10 kỷ lục chạy 3000m là của các VĐV Trung Quốc trong thế vận hội năm 1993 này. Huấn luyện viên đoàn Trung Quốc tuyên bố thành công của họ có được là nhờ việc tiêu thụ một hỗn hợp Đông trùng hạ thảo C.sinensis với máu rùa biển.

Câu chuyện về những VĐV này được truyền đi khắp nơi trên internet để quảng cáo cho các sản phẩm Đông trùng hạ thảo, nhưng câu chuyện về việc các VĐV này sau đó không vượt qua được kỳ kiểm tra chất cấm đương nhiên được giấu kín. Junren Ma cuối cùng bị sa thải khỏi đội Olympic Trung Quốc vì vụ lùm xùm của các VĐV trước.

Kỷ nguyên thể thao của những năm 80 đến giữa 90 là thời kỳ các vụ xì-căng-đan về chất cấm lan tràn khắp nơi, từ đó mà một câu hỏi hiện lên “có phải những thành công kia là nhờ Đông trùng hạ thảo?”


C.sinensis hoang dã – Nấm sâu bướm thường được giới thiệu trong quảng cáo  nhưng thật ra chúng không nằm trong sản phẩm bạn mua

C.sinensis hoang dã – Nấm sâu bướm thường được giới thiệu trong quảng cáo
nhưng thật ra chúng không nằm trong sản phẩm bạn mua

***Nấm sâu bướm không nằm trong sản phẩm bổ trợ của bạn!

Thật vật, Cordyceps sinensis hoang dã – Đông trùng hạ thảo sâu bướm, không có trong 99.9% các sản phẩm Đông trùng hạ thảo. Lí do là vì giá thành quá đắt đỏ của nó. Đạt mức $20,000 cho một kg Đông trùng hạ thảo C.sinensis hoang dã, điều này khiến Nấm sâu bướm là loại nấm đắt nhất thế giới.

Loại Đông trùng hạ thảo này gần như chỉ được bán duy nhất trong châu Á, và hiếm khi nào mà nó lọt vào được thị trường Bắc Mỹ. Giá thành cao là do sau nhiều năm cố gắng, người Trung Quốc vẫn chưa tài nào nuôi trồng loài nấm này được. Kể từ đó, nguồn cầu cho Nấm sâu bướm C.sinensis tự nhiên lại càng cao hơn. Chỉ mới đây, phía Trung Quốc bắt đầu tìm ra được phương pháp nuôi trồng được nó, nhưng chưa đạt tới mức sản xuất hàng loại để có thể tác động đến giá bán của Đông trùng hạ thảo Cordyceps sinensis tự nhiên.

Mặc dù phần lớn các sản phẩm Đông trùng hạ thảo không chứa Nấm sâu bướm C.sinensis, những nhà phân phối mặt hàng này vẫn không ngừng đưa hình ảnh của Đông trùng hạ thảo C.sinensis lên quảng cáo cho sản phẩm của mình. Điều này khiến người tiêu dùng tin rằng họ đang được sử dụng sản phẩm này. Đáng buồn thay là thực tế họ không được vậy.

Nhưng nếu trong sản phẩm bổ trợ không có Đông trùng hạ thảo C.sinensis thì nó có gì?

Các dạng sản phẩm Đông trùng hạ thảo

***Đông trùng hạ thảo Cs-4

Vào những năm 80, lúc này Đông trùng hạ thảo Nấm sâu bướm đang trở nên phổ biến hơn và giá thành thì leo thang dần, các nhà khoa học Trung Quốc đã bước chân lên hành trình tìm cách trồng được loại nấm này. Số lần thất bại nhiều hơn là số người nghiên cứu. Cứ như vậy cho đến nay vẫn chưa có cách nuôi trồng Nấm sâu bướm hợp lý. Tuy nhiên, họ lại có được một vài biến thể của Đông trùng hạ thảo. Đó là những sợi nấm (mycelium) được nuôi cấy và không thể tạo ra được phần thân “nấm”.

Các biến thể này được nuôi trong môi trường lên men lỏng để tạo thành lượng lớn toàn sợi nấm. Quá trình này gọi là nuôi cấy sợi nấm trong môi trường lỏng hoặc lên men lỏng, và quá trình này bao gồm việc nuôi sợi nấm trong hỗn hợp chất lỏng có nhiều dưỡng chất, sau đó hỗn hợp được rút ra để lại các sợi nấm.

Sau khi được nghiên cứu kỹ lưỡng, các biến thể này được xác nhận là có khả năng tương tự như Đông trùng hạ thảo C.genesis thiên nhiên. Các biến thể này sau đó được gọi là Đông trùng hạ thảo Cs-4. Sau các đợt thực nghiệm y tế, chính phủ Trung Hoa đã thông qua cho việc sử dụng nó trong các bệnh viên TCM và được công nhận là sản phẩm thuốc tự nhiên an toàn ở Trung Quốc

Nếu một loại Đông trùng hạ thảo được gắn mác là Đông trùng hạ thảo C.genesis, hoặc Nấm sâu bướm, và có xuất xứ từ Trung Quốc thì khả năng lớn nó là Đông trùng hạ thảo Cs-4. Các sản phẩm Cs-4 khác cũng có thể được gắn nhãn là Paecilomyces hepiali – một biến thể khác của Đông trùng hạ thảo C.genesis. Còn nữa, bạn nên tránh bị nhầm lẫn giữa Đông trùng hạ thảo Cs-4 với Đông trùng hạ thảo dạng sợi nấm nuôi trong thóc lúa; đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau.

Chính vì đông trùng hạ thảo hoang dã là cực hiếm và cực đắt; và công nghệ nuôi trồng các thảo dược phương đông, supplements vẫn đánh giá cao Nhật Bản. Họ luôn cố gắng tìm tòi để đem những dược liệu quý tới tay người dùng với giá trị tốt nhất, như Nấm linh chi nhật bản NISSAN vốn đã rất quen thuộc tại Việt Nam (giá trị dược liệu của loại nấm nuôi theo phương pháp DuanWood này là ngang với nấm linh chi hoang dã). Với đông trùng hạ thảo cũng vậy, supplements tin tưởng giới thiệu sản phẩm MACA Đông Trùng Hạ Thảo hàng nội địa Nhật Bản, 3 năm liền top 1 trên rakuten, với 54gr hàm lượng đông trùng hạ thảo CS-4 so với 17gr của Đông Trùng Hạ Thảo TENKEN.

Đông trùng hạ thảo dạng sợi nấm nuôi trong thóc lúa

Bởi vì việc nuôi trồng và sản xuất nấm thành thực phẩm hỗ trợ tại Bắc Mỹ là không kinh tế, nên nếu có sản phẩm Đông trùng hạ thảo xuất xứ từ Bắc Mỹ thì gần như chắc chắn nó là Đông trùng hạ thảo dạng sợi nấm nuôi trong thóc lúa, còn được gọi là MOG. Sợi nấm nuôi từ thóc lúa có thể được nuôi trong chính các hạt thóc, các sinh khối nấm sợi hay mầm thóc. Các sản phẩm như thế này thường được gọi là Đông trùng hạ thảo C.sinensis hoặc C.militaris.

Thay vì được nuôi trong môi trường lỏng như Đông trùng hạ thảo Cs-4 thì sợi nấm được nuôi trong các túi nhựa chứa hạt thóc đã được tiệt trùng. Quá trình này cũng có thể được gọi là men hóa dạng rắn. Vấn đế ở chỗ, khác với quy trình lên men trong chất lỏng, các sợi nấm không thể được tách ra khỏi hạt thóc vì vậy mà tất cả cùng được xuất ra thành phẩm.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong các sản phẩm MOG, sợi nấm không hoàn toàn hấp thụ hạt thóc. Vì vậy mà thành phẩm chính là các hạt thóc mà sợi nấm đã dùng làm vật chủ để phát triển. Hợp chất α-glucan có nằm trong trong tinh bột của hạt thóc; và lượng lớn thóc lúa đồng nghĩa với ít sợi nấm. Điều này có thể được thấy thông qua hàm lượng thấp β-glucan. Cũng chính điều này mà việc đo hàm lượng β-glucan thay vì polysaccharides (hợp chất carbonhydrate cao phân tử) cho sản phẩm nấm y tế là cực kỳ quan trọng. Những mẫu vật này có thể cho ra lượng lớn polusaccharide nhưng phần lớn đến từ tinh bột không mấy có ích, tức α-glucan.

Nấm sợi nuôi trồng từ thóc lúa thường được bao biện bằng việc dẫn các nghiên cứu về sợi nấm tinh khiết từ quá trình lên men trong môi trường lỏng. Đông trùng hạ thảo dạng sợi nấm nuôi trồng trong thóc lúa rất khác so với loại Cs-4, vì vậy sử dụng kết quả nghiên cứu Cs-4 cho MOG là không phù hợp và có thể xem là lừa dối khách hàng.

(Còn tiếp)

XEM THÊM : 6 LỢI ÍCH # CỦA DONG TRUNG HA THAO\

XEM THÊM: MỌI THỨ CƠ BẢN MÀ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (CORDYCEPS) -Phần tiếp theo và hết