Glucosamine sulfate là gì? Góc nhìn y học -P1

Glucosamine Orihiro Nhật Bản

Glucosamine Orihiro Nhật Bản

(Phần 1) GLUCOSAMINE SULFATE – TỪ GÓC NHÌN Y HỌC

GLUCOSAMINE SULFATE LÀ GÌ? Công dụng của glucosamine sulfate

Glucosamine sulfate là một hóa chất tự nhiên có thể được tìm thấy trong cơ thể con người. Glucosamine sulfate là loạt chất lỏng xung quanh các khớp xương của chúng ta. Ngoài ra, Glucosamine sulfate còn được tìm thấy trong môi trường tự nhiên. Điển hình là Glucosamine sulfate mà được thêm vào trong các thực phẩm hỗ trợ theo chế độ ăn thường được thu hoạch từ các vỏ sỏ biển. Tuy vậy, Glucosamine dùng trong với các thực phẩm hỗ trợ theo chế độ ăn không phải lúc nào cũng có nguồn gốc tự nhiên vì chúng còn có thể được tạo ra trong các phòng thí nghiệm.

Thực tế, Glucosamine nói chung có nhiều loại khác nhau, bao gồm Glucosamine sulfate, Glucosamine hydrochloride và N-acetyl-glucosamine. Các hóa chất này dù khác nhau nhưng chúng vẫn có một số điểm chung; tuy vậy, tác dụng của chúng có thể sẽ rất khác nhau khi được dùng làm thực phẩm hỗ trợ theo chế độ ăn. Phần lớn các nghiên cứu khoa học về Glucosamine đều sử dụng Glucosamine sulfate làm đối tượng nghiên cứu; điều này có thể là do Glucosamine sulfate là chất được tìm thấy từ chính cơ thể người, giúp các cuộc nghiên cứu có ích hơn trong việc tìm hiểu tác dụng của Glucosamine nói chung với người.

Các thực phẩm hỗ trợ theo chế độ ăn mà có chứa Glucosamine thường còn chứa thêm một số nguyên liệu khác. Các phụ liệu này thường là chondroitin sulfate, MSM, hoặc vi cá mập. Một số người nghĩ rằng những cách kết hợp phụ liệu với Glucosamine này sẽ có hiệu quả tốt hơn là chỉ dùng mỗi Glucosamine sulfate. Tuy nhiên, đến bây giờ, các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy bằng chứng nào chỉ ra việc kết hợp như vậy mang lại thêm lợi ích nhiều hơn so với chỉ dùng mỗi Glucosamine sulfate để bổ sung cơ thể.

Trên thị thường, một số sản phẩm Glucosamine sulfate có thể có nhãn mác không chính xác, hoặc các thông tin thất thiệt để cố gắng dụ dỗ người mua. Nhưng, các sản phẩm Glucosamine sulfate xuất xứ từ Nhật Bản thường khá chính xác về mặt tác dụng và thành phẩm được tiếp thị quảng cáo hoặc ghi trên nhãn mác. Đối với các sản phẩm Glucosamine sulfate có thông tin sai lệch, hàm lượng thực Glucosamine có trong sản phẩm thường dao động từ 0% cho đến 100% so với các chỉ số được ghi trên bao bì, nhãn mác.

Về tổng quan, các sản phẩm Glucosamine mà ở đây là Glucosamine sulfate được tiêu thụ thông qua đường miệng. Các tác dụng được ghi nhận và công nhận bởi giới khoa học là đối với: chứng viêm xương khớp, bệnh tăng nhãn áp (glôcôm), chứng giảm cân, đau khớp vì thuốc, bệnh viêm bàng quang kẽ, chứng đau nhức hàm, và các chứng đau nhức khớp như đầu gối, lưng, và xơ cứng khớp. Ngoài ra, Glucosamine sulfate còn được cho là có tác dụng chống lại HIV/AIDS.

Ngoài các tác dụng về mặt y tế, Glucosamine còn là thành phần trong các loại kem dùng cho da với tác dụng là kiểm soát các cơn đau khớp. Bên cạnh thành phần là Glucosamine, các loại kem này còn chứa long não và một số phụ liệu khác.

Chung quy lại, Glucosamine sulfate chủ yếu được sử dụng để chữa trị các chứng viêm xương khớp từ trước đến bây giờ.

GLUCOSAMINE SULFATE HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Glucosamine sulfate là chất được tìm thấy ngay trong cơ thể con người. Cơ thể chúng ta sử dụng nó để cơ thể có thể sản xuất nhiều loại hóa chất khác liên quan đến việc hình thành gân, dây chằng, sụn, và dịch khớp.

Tại các khớp xương, dịch khớp và sụn bợ đỡ cho chúng. Ở một số người mắc chứng viêm xương khớp, các sụn bị rã cấu trúc dần (tự tiêu hủy/ phân hủy từ từ) và khiến các khớp bị yếu đi. Từ đó, khớp xương có nhiều ma sát hơn, tạo ra các cơn đau và đơ cứng khớp. Các nhà nghiên cứu cho rằng việc sử dụng sản phẩm hỗ trợ là Glucosamine sulfate có thể tăng hàm lượng sụn và dịch khớp, hoặc giúp ngăn chặn sự tiêu biến của các hóa chất này, cũng có thể là cả 2 tác dụng.

Trong một số nghiên cứu, các nhà khoa học nghĩ phần “sulfate” của Glucosamine sulfate cũng rất quan trọng. Cơ thể con người cần có sulfate để sản sinh sụn. Đây là một trong những lí do mà các nhà nghiên cứu tin rằng Glucosamine sulfate có thể sẽ hiệu quả hơn các loại Glucosamine khác, như Glucosamine hydrochloride hoặc N-acetyl-glucosamine vì chúng không chứa hợp chất sulfate.

1. Có tác dụng với:

- Các bệnh viêm xương khớp.

Hầu hết các nghiên cứu đều chỉ ra rằng khi sử dụng Glucosamine sulfate, các cơn đau khớp của người bệnh được giảm đáng kể, đặc biệt là ở những bệnh nhân mắc bệnh viêm khớp đầu gối. Đối với một số người bệnh khác, Glucosamine sulfate cũng có hiệu quả như các loại thuộc mua tại nhà thuốc hoặc các loại thuốc giảm đau được kê toa như acetaminophen hoặc ibuprofen. Mặc dù vậy, các loại thuốc giảm đau có hiệu lực nhanh hơn Glucosamine, vì đối với Glucosamine sulfate, cơ thể cần 4 – 8 tuần để có thể cảm nhận được hiệu quả giảm đau từ nó. Đồng thời, những người sử dụng Glucosamine sulfate thường vẫn cần dùng thuốc giảm đau để tạm thời xử lý trước các cơn đau  xương khớp. Bên cạnh việc giảm đau, Glucosamine sulfate còn có thể làm chậm quá trình tiêu biến ở các khớp xương và ngăn chặn bệnh tình ngày càng tệ hơn, trong trường hợp người bệnh sử dụng Glucosamine sulfate đã vài năm. Một số nghiên cứu cho thấy người dùng Glucosamine sulfate có ít khả năng phải cần đến phẫu thuật thay khớp gối hơn.

Có khá nhiều nhãn hàng và loại sản phẩm Glucosamine sulfate. Phần lớn các cuộc nghiên cứu sử dụng các sản phẩm có chứa Glucosamine sulfate. Các sản phẩm chứa Glucosamine hydrochloride có kết quả không bằng với Glucosamine sulfate. Nhiều mặt hàng Glucosamin có thể có chứa cả Glucosamine và chondroitin, nhưng chúng ta chưa có bằng chứng cho thấy loại sản phẩm hỗn hợp này có hiệu quả cao hơn các sản phẩm chỉ chứa Glucosamine sulfate.

Trên thực tế, Glucosamine sulfate không có vẻ có khả năng ngăn chặn hoàn toàn bệnh viêm xương khớp.

2. CÁC TÁC DỤNG CÓ KẾT QUẢ TỪ NGHIÊN CỨU NHƯNG ÍT BẰNG CHỨNG.

- Các cơn đau khớp vì sử dụng thuốc giảm hàm lượng estrogen

Các nghiên cứu ban đầu có kết quả rằng, nếu sử dụng kết hợp Glucosamine sulfate và chondroitin sulfate 2 – 3 lần mỗi ngày trong 24 tuần có thể giảm đau ở người bệnh nữ giới đang sử dụng các loại thuốc gây giảm hàm lượng estrogen trong giai đoàn tiền ung thư vú.

- Bệnh viêm bàng quang kẽ (Hội chứng đau bàng quang)

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc sử dụng một sản phẩm đặc hiệu có chứa Glucosamine sulfate, sodium hyaluronate, chondroitin sulfate, quercetin và rutin 4 lần mỗi ngày trong 12 tháng giúp gây thuyên giảm các triệu chứng ở bệnh nhân mắc bệnh viêm bàng quang kẽ.

- Đau khớp

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi sử dụng một sản phẩm đặc trị có chứa Glucosamine sulfate, methylsufonlylmethane, tách xuất vỏ cây liễu trắng, gừng cô đặc, tách xuất hương trầm Ấn Độ, củ nghệ cô đặc, ớt caten, và acid hyaluronic 3 lần mỗi ngày trong 8 tuần có thể giúp giảm đau xương khớp. Tuy nhiên, sản phẩm này không có vẻ có hiệu quả cải thiện khớp bị đơ cứng, hoặc chức năng khớp.

- Đau gối

Một số nghiên cứu đưa ra kết luận là việc dùng một sản phẩm đặc trị chứa Glucosamine sulfate, methylsufonlylmethane, tách xuất vỏ cây liễu trắng, gừng cô đặc, tách xuất hương trầm Ấn Độ, củ nghệ cô đặc, ớt caten, và acid hyaluronic 3 lần mỗi ngày trong 8 tuần giúp giảm đau khớp ở các bệnh nhân mắc chứng đau khớp gối. Tuy nhiên, sản phẩm này không có vẻ có hiệu quả cải thiện khớp bị đơ cứng, hoặc chức năng khớp. Một nghiên cứu sơ lược chỉ ra khi sử dụng 1500mg Glucosamine sulfate mỗi ngày trong 28 ngày không giúp giảm đau đầu gối ở các vận động viên vừa chấn thương gối. Tuy vậy, nó thực sự có hiệu quả trong việc cải thiện khả năng vận động đầu gối.

- Các chứng xơ cứng

Nghiên cứu ban đầu cho thấy việc dùng 1000mg Glucosamine sulfate hàng ngày trong 6 tháng có thể giúp giảm việc tái phát các chứng xơ cứng.

- Khả năng hồi phục sau chấn thương

Nghiên cứu ban đầu có kết quả cho rằng sử dụng Glucosamine sulfate không giúp cải thiện chức năng xương khớp, các cơn đau, và hiệu quả thi đấu của các vận động viên nam đã trải qua phẫu thuật điều trị ACL ở đầu gối bị rách.

- Đau hàm (Rối loạn khớp thái dương – hàm)

Một vài nghiên cứu cho biết khi sử dụng Glucosamine sulfate, nó có hiệu quả tương tự với việc sử dụng các loại thuốc kháng viêm phi tuyến như ibuprofen có thể giảm đau hàm. Ở một số bệnh nhân, hiệu quả giảm đau có hiệu lực lên đến 90 ngày sau khi ngừng sử dụng Glucosamine sulfate. Tuy nhiên, nghiên cứu đưa ra thêm rằng, khi sử dụng 1200mg Glucosamine sulfate qua đường miệng hàng ngày trong vòng 6 tháng, các cơn đau hàm và khả năng mở hàm không được cải thiện.

- Bệnh tăng nhãn áp (glôcôm)

- Chứng giảm cân

- Một số chứng bệnh khác.

 

(Phần 2)

supplements giới thiệu một sản phẩm Glucosamine Nội Địa Nhật bản uy tín là Orihiro Glucosamine 1500mg, có chứa 100 mg mucopolysaccharide protein phức tạp (có chứa chondroitin) , như trình bày ở trên, Orihiro Glucosamine 1500mg rất tốt với việc tạo sụn, chống thoái hóa khớp, giúp người già vận động tốt hơn.


https://www.supplements.vn/product-page/glucosamine-1500mg

Đọc tiếp theo:  10 glucosamine tốt nhất - phần 2

Đọc tiếp theo:  công dụng glucosamine - Phần 2