Glucosamine sulfate là gì? Góc nhìn y học -P2

Glucosamine Orihiro Nhật Bản

Glucosamine Orihiro Nhật Bản

(Phần 2) GLUCOSAMINE SULFATE – TỪ GÓC NHÌN Y HỌC

(Phần 1)

3. TÁC DỤNG PHỤ GLUCOSAMINE/ TÁC DỤNG PHỤ GLUCOSAMINE

Về mặt bằng chung, Glucosamine sulfate ĐỦ AN TOÀN để sử dựng khi tiêu thụ qua đường miệng ở người lớn.

Glucosamine sulfate CÓ THỂ AN TOÀN khi đươc tiêm thẳng vào cơ 2 lần hàng tuần lên đến 6 tuần, hoặc khi được sử dụng lên da kết hợp với chondroitin sulfate, vi cá mập, và long não lên đến 8 tuần.

Glucosamine sulfate có thể gây ra một số triệu chứng nhẹ như buồn nôn, ợ nóng, tiêu chảy, và táo bón. Một số tác dụng phụ ít gặp là uể oải, kích ứng da, và đau đầu.

***CẢNH BÁO QUAN TRỌNG

- Đối với người có thai hoặc cho con bú: Chưa có đủ bằng chứng xác thực đáng tin cậy liên quan đến các tác dụng của Glucosamine sulfate có an toàn hay không khi được dùng trong giai đoạn phụ nữ có thai hoặc cho con bú. Ta không nên sử dụng Glucosamine sulfate trong giai đoạn này.

- Hen suyễn: Có một báo cáo kết nối bệnh hen suyễn với việc sử dụng Glucosamine. Tuy nhiên, không có sự chắc chắn rằng Glucosamine có phải là nguyên nhân hay không. Ta nên chú ý khi sử dụng các sản phẩm có chứa Glucosamine.

- Tiểu đường: Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy Glucosamine sulfate có thể làm tăng lượng đường trong máu ở những người mắc chứng tiểu đường. Tuy vậy, ngày càng nhiều các nghiên cứu uy tín cho thấy Glucosamine sulfate không làm ảnh hưởng đến lượng đường trong máu ở người mắc bệnh tiểu đường Loại 2. Glucosamine có vẻ khá an toàn cho hầu hết người mắc phải bệnh này, nhưng lượng đường trong máu vẫn nên được kiểm soát chặt chẽ.

- Bệnh tăng nhãn áp (bệnh glôcôm): Glucosamine sulfate có thể làm tăng áp suất sau mắt và làm trầm trọng bệnh tăng nhãn áp hơn. Nếu bạn đang mắc chứng bệnh này, bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi sử dụng Glucosamine.

- Hàm lượng cholesterol cao: Các nghiên cứu ở động vật kết luật rằng Glucosamine có thể làm tăng hàm lượng cholesterol. Ngược lại, Glucosamine có vẻ không làm tăng hàm lượng cholesterol ở người. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu ban đầu lại chỉ ra Glucosamine có thể làm tăng hàm lượng insulin. Điều này có lẽ là nguyên nhân khiến hàm lượng cholesterol tăng. Để an toàn hơn, bạn nên kiểm soát chặt chẽ hàm lượng cholesterol của mình trong khi sử dụng Glucosamine sulfate với bản thân đang có tình trạng cholesterol cao.

- Huyết áp cao: Nghiên cứu ban đầu cho thấy Glucosamine sulfate có thể làm tăng hàm lượng insulin. Điều này sẽ khiến huyết áp tăng. Tuy vậy, một số nghiên cứu uy tín hơn chỉ ra việc dùng Glucosamine sulfate không làm tăng huyết áp. Bạn vẫn nên kiểm soát huyết áp chặt chẽ khi bạn mắc chứng huyết áp cao và muốn sử dụng Glucosamine sulfate.

- Dị ứng với tôm cua ốc hến: Vì một số sản phẩm có chứa Glucosamine sulfate có nguồn gốc thành phần từ vỏ tôm, tôm hùm, hoặc cua, nên bạn nên thận trọng vì các sản phẩm này có thể gây dị ứng ở một số người dị ứng với tôm cua ốc hến. Cũng có một vài báo cáo đưa ra rằng một số người bị dị dứng như vậy vẫn sử dụng được Glucosamine một cách an toàn.

- Phẫu thuật: Bởi vì Glucosamine sulfate có thể ảnh hưởng đến hàm lượng đường trong máu, gây cản trở cho việc kiểm soát lượng đường trong máu trước và sau phẫu thuật, nên bạn tốt nhất là dừng sử dụng Glucosamine sulfate ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật.

4. KHẢ NĂNG TƯƠNG TÁC VỚI CÁC LOẠI THUỐC KHÁC

Tương tác nghiêm trọng – Không nên sử dụng kết hợp/ hỗn hợp này

- Warfarin (Coumadin) tương tác với GLUCOSAMINE SULFATE

Warfarin (Coumadin) được dùng để làm chậm quá trình đông máu. Có nhiều báo cáo chỉ ra việc dùng Glucosamine dù có chondroitin hay không làm tăng hiệu quả của warfarin (Coumadin) với việc đông máu. Điều này có thể gây bầm hoặc chảy máu nghiêm trọng. Bạn không nên dùng glucosamine nếu đang sử dụng warfarin (Coumadin).

Tương tác ở mức vừa – Nên cẩn trọng khi sử dụng

- Các loại thuốc điều trị ung thư (Hóa trị kháng sinh) tương tác với GLUCOSAMINE SULFATE

Một số liệu pháp điều trị ung thư hoạt động nhờ vào việc giảm tốc độ các tế bào ung thư sinh sôi. Một số nhà khoa học nghĩ rằng Glucosamine có thể tăng tốc sự sinh sối đó. Vì vậy, sử dụng Glucosamine cùng với các liệu pháp trị ung thứ có thể làm giảm hiệu quả của liệu pháp đó.

Tương tác không đáng kể - Nên cẩn thận một chút

- Acetaminophen (Tylenol, v.v.) tương tác với GLUCOSAMINE SULFATE

Có một số quan ngại về hiệu quả khi sử dụng Glucosamine sulfate với acetaminophen. Tuy nhiên chúng ta vẫn cần thêm thông tin.

- Liệu pháp điều trị tiểu đường (Các loại thuốc trị tiểu đường) tương tác với GLUCOSAMINE SULFATE

Có một vài quan ngại cho rằng Glucosamine có thể làm tăng lượng đường trong máu ở bệnh nhân tiểu đường. Cũng có số khác lo rằng Glucosamine có khả năng làm giảm hiệu quả của liệu pháp điều trị tiểu đường. Tuy vậy, nghiên cứu chỉ ra là Glucosamine sulfate có thể không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vì vậy, Glucosamine sulfate không cản trở các liệu pháp trị tiểu đường. Nhưng để chắc chắn, nếu bạn sử dụng Glucosamine sulfate trong khi mắc chứng tiểu đường thì bạn nên kiểm soát lượng đường trong máu chặt chẽ.

5. LIỀU LƯỢNG SỬ DỤNG GLUCOSAMINE

Đã được khoa học nghiên cứu

- Qua đường miệng: Đối với các bệnh viêm xương khớp: Sử dụng 1500mg một lần/ ngày hoặc 500 mg ba lần/ ngày, có thể kết hợp với 400mg chondroitin sulfate hai đến ba lần/ ngày. Liều lượng này có thể được sử dụng lên đến 3 năm. Ngoài ra, Glucosamine sulfate có thể được dùng với lượng 750mg hai lần/ ngày kết hợp với 500mg củ nghệ cô dặc hai lần/ ngày. Cách dùng này được nghiên cứu là có thể sử dụng lên đến 6 tuần.

- Sử dụng lên da: Đối với các bệnh viêm xương khớp: (Đã nghiên cứu) sử dụng kem có chứa 30mg/g Glucosamine sulfate, 50 mg/g chondroitin sulfate, 140mg/g chondroitin sulfate, 32 mg/g long não và 9mg/g dầu bạc hà phủ lên vùng da cần điều trị trong 8 tuần.

- Tiêm thẳng vào cơ: Đối với bệnh viêm xương khớp: (Đã nghiên cứu) Sử dụng 400mg Glucosamine sulfate hai lần/ tuần trong 6 tuần.

-----

Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiêu trường hợp người mắc phải bệnh viêm xương khớp. Một số lượng không nhỏ các bệnh nhân là người lớn tuổi hoặc trung niên. Ở độ tuổi này, các chức năng xương khớp bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến việc mắc phải bệnh xương khớp là điều khó tránh khỏi. Những cơn đau theo sau căn bệnh được báo cáo là rất đau đớn khiến người bệnh mất ăn mất ngủ và hạn chế khả năng vận động mạnh mà cần phải có sự hỗ trợ cũa bậc làm con cháu. Vì vậy, đôi khi người bệnh viêm xương khớp trở nên cáu gắt, trầm cảm, tự ti vì bản thân đang trở thành gánh nặng cho người khác.

The Kenko Supplements khuyên rằng, phòng luôn tốt hơn là chống. Vì vậy, chúng ta nên khuyên nhủ nhau luyện tập thể dục thể thao hằng ngày và có chế độ ăn uống hợp lý, bổ trợ được cho các cơ quan quan trọng như tim mạch, xương khớp, não bộ… để trong tương lai nguy cơ mắc các bệnh thể chất nói chung được giảm đi đáng kể. Bên cạnh các phương pháp rèn luyện thể chất và tinh thần trên, sản phẩm chức năng hỗ trợ cơ thể, dù là những lựa chọn, không kém phần quan trọng giúp chúng ta khỏe mạnh hơn và tự tin vui sống.

Sản phẩm Orihiro Glucosamine có chứa 100 mg mucopolysaccharide protein phức tạp (có chứa chondroitin, như trình bày ở trên, Orihiro Glucosamine 1500mg rất tốt với việc tạo sụn, chống thoái hóa khớp, giúp người cao tuổi vận động tốt hơn.

Xem thêm Glucosamine là gì? Phần I