Glucosamine có lợi cho cơ thể theo 4 cách chính - Bạn có đủ glucosamine không?

Glucosamine là gì? Glucosamine có tốt cho sụn?

Glucosamine là gì? Glucosamine có tốt cho sụn?

Tác giả Dr Axe

Mặc dù nó có thể có một danh tiếng rất xứng đáng là một trong những chất bổ sung viêm khớp hàng đầu trên thị trường, glucosamine không chỉ làm giảm đau khớp . Trong thực tế, nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung siêu sao này tự hào có lợi ích khác nhau, từ giảm viêm đến sức khỏe đường ruột tốt hơn.

Và không chỉ glucosamine được nghiên cứu rộng rãi và có sẵn rộng rãi ở cả các hiệu thuốc và cửa hàng thực phẩm y tế, nhưng nó còn được xếp hạng là một trong những chất bổ sung an toàn nhất, ngay cả khi được sử dụng trong khoảng vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm.

Vậy glucosamine là gì và làm thế nào nó có thể giúp chữa lành cơ thể của bạn và phục hồi sức khỏe của bạn? 

Glucosamine là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong sụn khớp của bạn, được làm từ các chuỗi đường và protein liên kết với nhau. Nó hoạt động như một trong những chất hấp thụ sốc và chất bôi trơn tự nhiên của cơ thể, cho phép bạn di chuyển trong khi giảm thiểu đau khớp, xương và cơ bắp.

Glucosamine có đặc tính chống viêm và chống lão hóa tự nhiên mạnh mẽ. Là một trong những chất bổ sung tự nhiên hàng đầu cho viêm khớp, glucosamine thường được sử dụng trong điều trị đau xương và khớp liên quan đến tuổi tác. ( 1 ) Nó cũng được sử dụng để giúp cải thiện tiêu hóa và sức khỏe đường ruột, di động, phạm vi của chuyển động và sức khỏe chung chung, ngay cả ở những người khỏe mạnh không có rối loạn khớp hoặc tiêu hóa mãn tính.

Nếu không có glucosamine, cử động và nhiệm vụ hàng ngày sẽ rất khó khăn và đau đớn. Cơ thể bạn cần glucosamine để tổng hợp một số protein và chất béo tạo thành các mô quan trọng như sụn. Điều này đóng một phần quan trọng trong việc xây dựng các khớp xương, gân và dây chằng. Ngoài ra, nó giúp hình thành các chất lỏng bao quanh các khớp để cung cấp dầu bôi trơn, còn được gọi là chất lỏng hoạt dịch.

Glucosamine cũng rất quan trọng đối với sức khỏe đường ruột vì nó đóng một vai trò quan trọng trong sức khỏe của vi sinh vật của bạn  , được chứng minh là có vai trò trong tất cả mọi thứ từ viêm mãn tính đến phát triển bệnh. ( 2 ) Trên thực tế, một nghiên cứu ở Australia cho thấy việc bổ sung glucosamine sulfate có thể làm thay đổi thành phần của các vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn, điều này có thể ảnh hưởng sâu rộng đến sức khỏe và khả năng miễn dịch. ( 3 )

Mặc dù không phải mọi người bị đau khớp nặng sẽ được hưởng lợi từ việc bổ sung glucosamine, nhiều báo cáo đánh giá glucosamine tìm thấy sự giảm đau chỉ trong vòng từ sáu đến tám tuần. Nhiều người cũng báo cáo chất lượng cải thiện cuộc sống như là kết quả của việc bổ sung glucosamine, bao gồm  cứu trợ tự nhiên khỏi viêm khớp , sức khỏe tiêu hóa tốt hơn, giảm viêm và giảm đau xương. Nó có thể được sử dụng một cách an toàn lâu dài để chống lại các dấu hiệu lão hóa và cải thiện chất lượng tổng thể của cuộc sống, với ít hoặc không có tác dụng phụ hoặc rủi ro ở hầu hết mọi người.

Vậy glucosamine hoạt động như thế nào?

Hầu hết các nghiên cứu được thực hiện trên glucosamine đã xem xét cụ thể những lợi ích của glucosamine sulfate, hóa chất tự nhiên được tìm thấy trong cơ thể con người. Các nhà nghiên cứu tin rằng việc sử dụng các chất bổ sung glucosamine hoặc lấy nó từ các nguồn tự nhiên như  nước luộc xương  có thể làm tăng lượng sụn và dịch khớp để giúp ngăn ngừa sự cố và giảm đau. 

Glucosamine là một aminosaccharide giúp tạo sụn từ các hợp chất gọi là aggrecan và proteoglycans. ( 6 , 7 ) Vì thoái hóa khớp và mất sụn là những tác nhân gây viêm xương khớp phổ biến, thật dễ dàng để xem tại sao các tính chất xây dựng sụn của glucosamine là những cách quan trọng để tự nhiên giảm bớt các triệu chứng của tình trạng này.

Hiện tại không có liều lượng khuyến cáo hàng ngày cho glucosamine, nhưng hầu hết mọi người làm tốt nhất khi dùng 500–1,500 miligam mỗi ngày, cho dù đơn độc hoặc kết hợp với các chất bổ sung khác như sulfate, omega-3 hoặc  bổ sung MSM . Liều lượng này thường được sử dụng để giúp:

 • viêm thấp hơn và giúp phản ứng tự miễn dịch ngược

 • giữ gìn sức khỏe chung

 • giảm đau khớp và đau

 • bảo vệ và sửa chữa ruột lót

 • kích thích dạ dày, bàng quang và ruột

 • điều trị bệnh viêm ruột và  hội chứng ruột bị rò rỉ

 • xây dựng lại mô và xương chắc khỏe hơn sau gãy xương hoặc chấn thương

Hãy nhớ rằng, dạng glucosamine được khuyến cáo phổ biến nhất là glucosamine sulfate. "Sulfate" dường như đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe khớp vì nó giúp cơ thể sản xuất sụn. Glucosamine sulfate cũng xuất hiện để cung cấp nhiều tác động hơn các dạng glucosamine khác, bao gồm glucosamine hydrochloride hoặc N-acetyl glucosamine.

4 lợi ích Glucosamine / 4 cong dung cua glucosamine

viêm xương khớp và mô sụn biến đổi hình dạng

viêm xương khớp và mô sụn biến đổi hình dạng

Cải thiện sức khỏe chung và viêm xương khớp

 1. Tăng cường tiêu hóa và giảm thiểu rối loạn đường ruột

 2. Giúp giảm triệu chứng TMJ

 3. Làm giảm đau xương

Ngoài ra, glucosamine:

Cac cong dung cua glucosamine - ngoài bổ sung sụn/ giảm viêm khớp

1. Cải thiện sức khỏe chung và viêm xương khớp

Viêm xương khớp là một rối loạn đặc trưng bởi đau khớp liên tục gây ra từ nhiều năm áp lực tích tụ và các điểm ma sát trên khớp. Đây là loại viêm khớp phổ biến nhất trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn cầu. ( 8 ) Glucosamine là một trong những chất bổ sung hàng đầu mà tôi khuyên dùng như là một phần của phương pháp điều trị tự nhiên để quản lý viêm khớp với chế độ ăn uống và thay đổi lối sống.

Lão hóa tự nhiên tác động đến sức mạnh và độ bền của khớp, gây mất sụn và đau khớp theo thời gian. Nó không cải thiện triệu chứng 100 phần trăm thời gian, nhưng so với nhiều chất bổ sung khác như chondroitin, glucosamine luôn được xếp hạng là một trong những hiệu quả nhất để điều trị chứng khó chịu viêm khớp . ( 9 )

Nghiên cứu viêm xương khớp cho thấy nó là một bệnh thoái hóa, do đó, nó trở nên khó khăn hơn để di chuyển trong những năm như tăng ma sát doanh, và các vấn đề sụn khớp xương có thể gây đau đớn. Các nghiên cứu và nghiên cứu về thoái hóa khớp xương, bao gồm các nghiên cứu kiểm soát giả dược, cho thấy uống khoảng 800 đến 1.500 mg glucosamine mỗi ngày có thể giúp hàng triệu người mắc bệnh thoái hóa khớp , ngăn ngừa tổn thương thêm, đặc biệt là ở các khớp thường gặp. đầu gối và hông. ( 10 ) Nó đã được chứng minh là giúp giảm đau khớp trong vòng 4-8 tuần, có thể dài hơn một số thuốc theo toa hoặc thuốc giảm đau không kê toa, nhưng nó cũng là một cách tiếp cận tự nhiên và được dung nạp tốt hơn.

Glucosamine làm chậm sự thoái hóa của khớp khi sử dụng lâu dài và cũng cung cấp các lợi ích khác mà thuốc giảm đau theo toa không thể, chẳng hạn như giảm viêm mãn tính và cải thiện sức khỏe tiêu hóa. ( 11 ) Kết quả của việc sử dụng glucosamine có thể khác nhau từ người sang người, nhưng một số người dùng lâu dài thường báo cáo giảm đau cho phép họ tránh phẫu thuật và giảm hoặc loại bỏ việc sử dụng thuốc.

Bổ sung glucosamine, dù được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các chất bổ sung khác như bổ sung chondroitin , không phải là một “chữa tất cả” được bảo đảm để giúp mọi người, nhưng các nghiên cứu chính đã tìm thấy nó có thể giúp nhiều, đặc biệt là những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi viêm khớp. Thử nghiệm can thiệp Glucosamine / Chondroitin Arthritis (GAIT), được coi là thử nghiệm toàn diện nhất từng được thực hiện liên quan đến glucosamine, thấy rằng sự kết hợp của glucosamine và chondroitin sulfate được sử dụng trong tám tuần dẫn đến giảm đáng kể ở phần lớn những người tham gia nghiên cứu. đau khớp. Nhiều cải tiến có kinh nghiệm liên quan đến đau đầu gối vừa đến nặng khi sử dụng glucosamine cho khớp. ( 12 )

cong dung day du cua glucosamine/ tac dung cua glucosamine

cong dung day du cua glucosamine/ tac dung cua glucosamine


2. Tăng cường tiêu hóa và giảm thiểu rối loạn đường ruột

Glucosamine là một bổ sung hữu ích cho việc cải thiện chức năng tiêu hóa và sửa chữa niêm mạc đường tiêu hóa. Nó thậm chí còn được chứng minh là một bổ sung ruột bị rò rỉ hiệu quả , chống lại tình trạng đôi khi được gọi là “tính thấm ruột”, trong các nghiên cứu trên động vật. ( 13 ) Tình trạng này liên quan đến các hạt và protein thực phẩm chưa tiêu hóa (như gluten, độc tố và vi khuẩn) đi vào máu thông qua các lỗ hở nhỏ trong lớp lót của đường tiêu hóa.

Một khi những hạt này xâm nhập vào dòng máu, chúng thường gây viêm hoặc khởi phát hoặc làm trầm trọng thêm các phản ứng miễn dịch trong cơ thể. Chúng bao gồm nhạy cảm với thực phẩm, viêm khớp và các tình trạng tự miễn dịch. Nghiên cứu cho thấy rằng chất bổ sung glucosamine, hoặc nước dùng giàu glucosamine tự nhiên, có thể giúp sửa chữa mô bị tổn thương và giảm viêm liên quan đến bệnh viêm ruột (IBD), một tình trạng đau đớn và khó điều trị. ( 14 , 15 ) Việc bổ sung cũng có thể giúp sửa chữa niêm mạc bàng quang và dạ dày và ruột.

Vào năm 2000, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Y khoa thuộc trường Đại học Y khoa Đại học đã phát hiện ra rằng glucosamine là một bổ sung không hiệu quả, rẻ tiền và không độc hại được sử dụng để điều trị các bệnh viêm ruột mãn tính, chẳng hạn như bệnh Crohn và viêm loét đại tràng. Họ cũng cho thấy rằng trẻ bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm ruột thường có nồng độ glucosamine thấp hơn trong cơ thể. Điều thú vị là việc bổ sung N-acetyl (GlcNAc) cung cấp một phương thức hoạt động khác với các phương pháp điều trị thông thường, dẫn đến giảm triệu chứng ở 75% bệnh nhân. ( 15 )

Các nhà nghiên cứu tìm thấy bằng chứng về sự cải thiện đáng kể ở phần lớn bệnh nhân sử dụng glucosamine, ngay cả những người không đáp ứng với các thuốc kháng viêm và thuốc kháng sinh khác. Kết quả cho thấy sự cải thiện tính toàn vẹn của đường tiêu hóa và phục hồi các cấu trúc tế bào biểu mô khỏe mạnh giúp giảm tính thấm của ruột.

3. Giúp giảm triệu chứng TMJ

TMJ là một rối loạn liên quan đến khớp tạm thời ở xương hàm và là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến trẻ đến người trưởng thành trung niên. TMJ tác động đến khớp nối hàm vào hộp sọ và cho phép đầu di chuyển lên xuống, hoặc sát cánh, thường không đau. Tình trạng này được đặc trưng bởi quai hàm và đau cổ thường xuyên, đau đầu và khó ngủ và thường được điều trị bằng phương pháp bảo vệ cắn, thuốc và vật lý trị liệu.

Khi khớp tạm thời trở nên bị viêm và mòn, đau dần dần tiếp tục xấu đi. Điều này khiến cho việc nói chuyện, ăn uống và hoạt động trở nên khó khăn hơn. Các nghiên cứu cho thấy glucosamine giúp giảm các triệu chứng TMJ và đau ở những người bị viêm khớp ảnh hưởng đến hàm. Trong thực tế, một đánh giá năm 2018 ra khỏi Brazil cho thấy rằng glucosamine có hiệu quả như ibuprofen trong việc giảm đau khi dùng trong khoảng thời gian 12 tuần. ( 16 ) Uống 500 đến 1500 mg glucosamine mỗi ngày trong vài tháng hoặc nhiều năm có thể giúp bạn ngủ ngon hơn, nhai và chữa lành trong khi giảm viêm trong hàm lâu dài.

4. làm giảm bớt đau xương

Nhiều người bị đau xương, mật độ xương thấp và tiền sử gãy xương có thể hưởng lợi từ việc dùng glucosamine, cũng hỗ trợ chữa lành xương . Điều này đặc biệt đúng nếu họ cũng bị đau khớp mãn tính hoặc dạng viêm khớp . Một số bằng chứng cho thấy glucosamine giúp bảo vệ sụn khớp quanh xương, giảm đau, tăng chức năng thể chất và tăng cường hoạt động ở những người bị rối loạn xương hoặc những người có nhiều nguy cơ bị mất xương nhất, chẳng hạn như phụ nữ trung niên và lớn tuổi. ( 17 )

Một mô hình động vật năm 2013 của Khoa Chỉnh hình và Chấn thương tại Bệnh viện Nghiên cứu và Đào tạo Haseki ở Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện ra rằng glucosamine giúp tăng tốc thời gian lấy chuột để chữa lành vết nứt xương. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hình thành xương mới và lớp vỏ xương sống cao hơn đáng kể ở chuột được điều trị bằng glucosamine so với những người trong nhóm chứng. Sau bốn tuần dùng 230 mg glucosamine sulfate mỗi ngày, các xương mới hình thành trước đó bị gãy đã mạnh hơn so với nhóm chứng. ( 18 )

Tác dụng phụ Glucosamine

Vì nó đã có trong cơ thể con người nên glucosamine thường rất an toàn và được dung nạp tốt. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng glucosamine hàng ngày có thể cải thiện các triệu chứng ở người lớn với nguy cơ rất thấp của các tác dụng phụ. ( 19 )

Tuy nhiên, nó có thể gây ra các triệu chứng dị ứng thực phẩm ở những người bị dị ứng với nguồn được sử dụng để bổ sung glucosamine. Nếu bạn bị dị ứng với động vật có vỏ đã biết, hãy nhớ kiểm tra cẩn thận nhãn và thông tin về thành phần, vì nhiều chất bổ sung có nguồn gốc từ động vật giáp xác.

Mặc dù hiếm, tác dụng phụ tiềm năng của các chất bổ sung glucosamine bao gồm khó tiêu, buồn nôn, ợ nóng , tiêu chảy, táo bón, phản ứng da và đau đầu. Nghiên cứu bị hạn chế về tác dụng của glucosamine đối với phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, vì vậy tốt nhất là tránh dùng thuốc bổ sung trong những thời gian này trừ khi được giám sát y tế. Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc bổ sung glucosamine ở liều cao có thể gây ra những thay đổi về cholesterol, kháng insulin và lượng đường trong máu ở những người bị tiểu đường hoặc cholesterol cao , vì vậy hãy cẩn thận nếu bạn rơi vào các loại này và cân nhắc tham vấn với bác sĩ của bạn để giải quyết bất kỳ mối lo ngại nào. ( 20 )

Cách sử dụng Glucosamine: Các loại và liều lượng bổ sung

Glucosamine bổ sung có thể được tìm thấy trong một số hình thức, bao gồm:

glucosamine sulfate (còn gọi là glucosamine sulphate)

glucosamine hydrochloride

N-acetylglucosamine hoặc acetylglucosamine

Glucosamine sulfate (hoặc glucosamine sulphate) được xem là dạng glucosamine dạng uống có lợi nhất và tốt nhất vì nó dễ hấp thu và được nghiên cứu rộng rãi. Nó cũng chứa sulfat, là chất cần thiết cho sản xuất và duy trì sụn. Glucosamine hydrochloride và N-acetylglucosamine, mặt khác, chưa được nghiên cứu kỹ và thiếu thành phần sulfate cần thiết cho sản xuất sụn.

Dưới đây là hướng dẫn liều lượng glucosamine uống cho người lớn:

Để cải thiện sức khỏe khớp và giảm đau khớp: 1.500 mg mỗi ngày một lần (hoặc 500 mg lấy ba lần chia). Bạn có thể sử dụng glucosamine kết hợp với các chất bổ sung chống viêm khác, bao gồm axit béo nghệ và omega-3.

Để giảm bớt các triệu chứng viêm khớp / viêm xương khớp: 1.500 mg mỗi ngày được uống với 400 miligam của chondroitin sulfat. Số tiền này có thể được sử dụng một cách an toàn lâu dài trong 3 năm. Bạn cũng có thể sử dụng một loại kem bôi tại chỗ có chứa 30 mg glucosamine, mà bạn có thể áp dụng cho các khu vực đau đớn cho đến 2 tháng tại một thời điểm.

Để cải thiện sức khỏe tiêu hóa: 1.500 mg mỗi ngày. Bạn có thể muốn kết hợp glucosamine với các chất bổ sung hữu ích khác được biết đến để tăng cường sức khỏe đường ruột như MSM, rễ cam thảo , enzyme tiêu hóa hoặc men vi sinh.

supplements giới thiệu một sản phẩm Glucosamine Nội Địa Nhật bản uy tín là Orihiro Glucosamine 1500mg, có chứa 100 mg mucopolysaccharide protein phức tạp (có chứa chondroitin) , như trình bày ở trên, Orihiro Glucosamine 1500mg rất tốt với việc tạo sụn, chống thoái hóa khớp, giúp người già vận động tốt hơn.


https://www.supplements.vn/product-page/glucosamine-1500mg

Glucosamine so với Chondroitin so với Glutamine

Glucosamine, chondroitin và MSM là ba chất bổ sung phổ biến nhất được sử dụng để thúc đẩy sức khỏe khớp, nhưng có một số khác biệt đáng chú ý giữa chúng.

Giống như glucosamine, chondroitin là một chất tự nhiên được tìm thấy trong mô liên kết của cơ thể. Chondroitin sulfate là một chất bổ sung hoạt động như glucosamine để thúc đẩy sức khỏe khớp và giảm viêm. ( 21 ) Nhiều chất bổ sung sức khỏe kết hợp glucosamine và chondroitin để tận dụng lợi ích sức khỏe độc đáo của cả hai.

Methylsulfonylmethane (MSM) là một hợp chất chứa lưu huỳnh được tìm thấy trong các mô của tất cả các sinh vật sống. Tương tự như glucosamine, MSM có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm viêm để giảm đau khớp. Ngoài việc được tìm thấy trong chất bổ sung, MSM cũng được tìm thấy với số lượng nhỏ trong các loại trái cây, cà chua, trà và cà phê.

Glutamine , mặt khác, là một loại axit amin thiết yếu theo yêu cầu của cơ thể. Nó thường được tìm thấy ở dạng bổ sung và được sử dụng để tăng cường giảm cân, tăng đốt cháy chất béo và xây dựng khối lượng cơ bắp và sức mạnh. Giống như glucosamine, nó đã được chứng minh là làm giảm khả năng thấm ruột để giảm viêm và bảo vệ chống lại các tình trạng như hội chứng ruột bị rò rỉ. ( 22 )

Thận trọng

Glucosamine thường được chiết xuất từ vỏ sò ốc như tôm hùm, cua và tôm. Nếu bạn bị dị ứng động vật có vỏ , hãy thảo luận với bác sĩ trước khi dùng glucosamine vì nó có thể gây phản ứng dị ứng và tác dụng phụ của glucosamine bất lợi. Khi tác dụng phụ xảy ra, chúng thường nhẹ và bao gồm các triệu chứng như khó tiêu, buồn nôn, ợ nóng, tiêu chảy , táo bón, phản ứng da và đau đầu.

Vì tác dụng của glucosamine chưa được nghiên cứu ở phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, tốt nhất nên hạn chế sử dụng trừ khi được giám sát y tế. Ngoài ra, nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc có bất kỳ tình trạng sức khỏe tiềm ẩn nào, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bổ sung. Mặc dù glucosamine thường được coi là an toàn cho người lớn khỏe mạnh, nó có thể tương tác với các loại thuốc như thuốc hóa trị, bao gồm etoposide, teniposide và doxorubicin.

Suy nghĩ cuối cùng

 • Glucosamine là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong sụn khớp của bạn.

 • Nó có đặc tính chống viêm và được chứng minh là cải thiện sức khỏe khớp, tăng cường tiêu hóa, giảm đau xương và giảm triệu chứng TMJ.

 • Glucosamine, chondroitin và MSM là những loại thuốc thông dụng dùng để điều trị đau khớp. Chúng thường được sử dụng một mình hoặc cùng nhau như là một phần của một phức hợp sức khỏe chung.

 • Chondroitin và glucosamine cũng được sử dụng kết hợp để giảm đau khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống ở chó.

 • Bạn cũng có thể tìm thấy glucosamine trong một số nguồn thực phẩm, bao gồm nước dùng xương, cho phép bạn tận dụng tối đa các đặc tính thúc đẩy sức khỏe của hợp chất mạnh mẽ này.

Đọc tiếp theo:  MACA Đông trùng hạ thảo, tăng cường sinh lý NAM.