6 lợi ích của đông trùng hạ thảo, tất cả được hỗ trợ bởi khoa học

Đông trùng hạ thảo là một chi nấm ký sinh mọc trên ấu trùng của côn trùng.

Khi những Nấm tấn công vật chủ của chúng, chúng thay thế mô của nó và mọc ra những thân cây mảnh, dài mọc bên ngoài cơ thể vật chủ.

Phần còn lại của côn trùng và nấm đã được thu thập bằng tay, sấy khô và được sử dụng trong Y học cổ truyền Trung Quốc trong nhiều thế kỷ để điều trị mệt mỏi, bệnh tật, bệnh thận và ham muốn tình dục thấp.

Các chất bổ sung và các sản phẩm có chứa chiết xuất Đông trùng hạ thảo đã trở nên ngày càng phổ biến do nhiều lợi ích sức khỏe có mục đích của chúng.

Trong số hơn 400 loài Đông trùng hạ thảo được phát hiện, hai loài đã trở thành tâm điểm của nghiên cứu sức khỏe: Cordyceps sinensis và Cordyceps militaris .

Tuy nhiên, phần lớn nghiên cứu này chỉ giới hạn ở các nghiên cứu trên động vật hoặc phòng thí nghiệm, vì vậy các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận về tác dụng của chúng đối với con người.

Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe tiềm năng của họ là đầy hứa hẹn.

Bài viết này nhấn mạnh 6 lợi ích tiềm năng của Đông trùng hạ thảo nhật bản , dựa trên khoa học.

1. Có thể tăng hiệu suất tập thể dục

Đông trùng hạ thảo được cho là làm tăng sản xuất phân tử adenosine triphosphate (ATP) của cơ thể, rất cần thiết để cung cấp năng lượng cho cơ bắp.

Điều này có thể cải thiện cách cơ thể bạn sử dụng oxy, đặc biệt là trong khi tập thể dục (1 nguồn đáng tin cậy, 2 ).

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác động của chúng đối với khả năng tập thể dục ở 30 người già khỏe mạnh sử dụng xe đạp đứng yên. Những người tham gia đã nhận được 3 gram mỗi ngày của một chủng Cordyceps tổng hợp được gọi là CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong sáu tuần.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, VO2 max đã tăng 7% ở những người tham gia đã dùng CS-4, trong khi những người tham gia dùng thuốc giả dược cho thấy không có thay đổi ( 3 ).

VO2 max là một phép đo được sử dụng để xác định mức độ thể dục (4 nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu tương tự, 20 người lớn tuổi khỏe mạnh đã nhận được 1 gram CS-4 hoặc một viên thuốc giả dược trong 12 tuần (5 Nguồn đáng tin cậy).

Mặc dù các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự thay đổi trong VO2 max ở cả hai nhóm, những người tham gia được cung cấp CS-4 đã cải thiện các biện pháp khác về hiệu suất tập thể dục.

Một nghiên cứu cũng đã thử nghiệm tác động của hỗn hợp nấm Đông trùng hạ thảo nhật bản đối với hiệu suất tập thể dục ở người trẻ tuổi (6 Nguồn đáng tin cậy).

Sau ba tuần, VO2 max của người tham gia đã tăng 11%, so với giả dược.

Tuy nhiên, nghiên cứu hiện tại cho thấy Cordyceps không hiệu quả trong việc cải thiện hiệu suất tập thể dục ở các vận động viên được đào tạo (7 nguồn đáng tin cậy,  ).

TÓM TẮT Cordyceps đã được chứng minh là cải thiện các biện pháp thực hiện tập thể dục ở người già và người trẻ tuổi, nhưng không phải ở các vận động viên được đào tạo tốt.

2. Đặc tính chống lão hóa

Theo truyền thống, người cao tuổi đã sử dụng Đông trùng hạ thảo nhật bản để giảm mệt mỏi và tăng cường sức mạnh và ham muốn tình dục .

Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng chất chống oxy hóa của họ có thể giải thích tiềm năng chống lão hóa của họ (9 Nguồn đáng tin cậy).

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Cordyceps làm tăng chất chống oxy hóa ở chuột già, giúp cải thiện trí nhớ và chức năng tình dục.

Chất chống oxy hóa là các phân tử chống lại tổn thương tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do, có thể góp phần gây bệnh và lão hóa.

Một nghiên cứu cho thấy những con chuột được cho Đông trùng hạ thảo sống lâu hơn vài tháng so với những con chuột được dùng giả dược ( 16 ).

Một nghiên cứu khác cho thấy Cordyceps kéo dài cuộc sống của ruồi giấm, tiếp tục ủng hộ niềm tin rằng chúng có lợi ích chống lão hóa (17 Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, không biết liệu Đông trùng hạ thảo có những lợi ích chống lão hóa tương tự ở người hay không.

TÓM TẮT Nghiên cứu trên chuột cho thấy Đông trùng hạ thảo có đặc tính chống lão hóa. Mặc dù những phát hiện này rất hứa hẹn, không biết liệu chúng có áp dụng cho con người hay không.

3. Tác dụng chống khối u tiềm năng

Tiềm năng của Cordyceps để làm chậm sự phát triển của khối u đã tạo ra sự quan tâm đáng kể trong những năm gần đây.

Các nhà nghiên cứu tin rằng loại nấm này có thể phát huy tác dụng chống khối u theo nhiều cách.

Trong các nghiên cứu về ống nghiệm, Cordyceps đã được chứng minh là có tác dụng ức chế sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người, bao gồm ung thư phổi, ruột kết, ung thư da và gan.

Các nghiên cứu trên chuột cũng cho thấy Đông trùng hạ thảocó tác dụng chống khối u đối với ung thư hạch, khối u ác tính và ung thư phổi.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể đảo ngược các tác dụng phụ liên quan đến nhiều hình thức trị liệu ung thư. Một trong những tác dụng phụ là giảm bạch cầu.

Không nhầm lẫn với bệnh bạch cầu ung thư, giảm bạch cầu là tình trạng số lượng tế bào bạch cầu (bạch cầu) giảm, làm giảm khả năng phòng vệ của cơ thể và tăng nguy cơ nhiễm trùng (26 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của Đông trùng hạ thảo đối với những con chuột bị giảm bạch cầu sau khi xạ trị và điều trị bằng Taxol, một loại thuốc hóa trị phổ biến (27 Nguồn đáng tin cậy).

Thật thú vị, Đông trùng hạ thảo đã đảo ngược tình trạng giảm bạch cầu. Những kết quả này cho thấy nấm có thể giúp giảm các biến chứng liên quan đến một số phương pháp điều trị ung thư.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những nghiên cứu này được thực hiện trên động vật và ống nghiệm chứ không phải ở người.

Tác dụng của Cordyceps đối với giảm bạch cầu và tăng trưởng khối u ở người là chưa rõ, vì vậy các chuyên gia y tế hiện không thể đưa ra kết luận.

TÓM TẮT Các nghiên cứu trên ống nghiệm và động vật cho thấy Cordyceps có thể có khả năng điều trị ung thư, cũng như một số tác dụng phụ của phương pháp điều trị ung thư. Tuy nhiên, những hiệu ứng này đã không được thể hiện ở người, và cần nhiều nghiên cứu hơn.

4. Có thể giúp quản lý bệnh tiểu đường loại 2

Đông trùng hạ thảo chứa một loại đường đặc biệt có thể giúp điều trị bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường là một bệnh mà cơ thể không sản xuất hoặc đáp ứng với hoóc môn insulin , thường vận chuyển glucose đường vào tế bào của bạn để lấy năng lượng.

Khi cơ thể bạn không sản xuất đủ insulin hoặc đáp ứng tốt với nó, glucose không thể xâm nhập vào các tế bào, vì vậy nó sẽ ở lại trong máu. Theo thời gian, có quá nhiều glucose trong máu có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Do đó, điều quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu được kiểm soát tốt .

Thật thú vị, Cordyceps có thể giữ lượng đường trong máu trong một phạm vi lành mạnh bằng cách bắt chước hoạt động của insulin.

Trong một số nghiên cứu trên chuột mắc bệnh tiểu đường, Cordyceps đã được chứng minh là làm giảm lượng đường trong máu

Một số bằng chứng cho thấy rằng họ cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh thận, một biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường.

Khi xem xét 22 nghiên cứu bao gồm 1.746 người mắc bệnh thận mãn tính, những người dùng bổ sung Cordyceps đã cải thiện chức năng thận

Tuy nhiên, những kết quả này không kết luận. Các tác giả của tổng quan cho biết rằng nhiều nghiên cứu có chất lượng thấp. Do đó, không có kết luận nào có thể được đưa ra về tác dụng của Cordyceps đối với chức năng thận ở người mắc bệnh thận mãn tính.

TÓM TẮT Nồng độ đường trong máu tăng cao thường gặp ở những người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nghiên cứu trên động vật cho thấy Cordyceps có thể có tiềm năng điều trị bệnh tiểu đường.

5. Lợi ích có thể có cho sức khỏe tim mạch

Khi nghiên cứu nổi lên về tác dụng của Cordyceps đối với sức khỏe của tim, lợi ích của nấm ngày càng trở nên rõ ràng.

Trên thực tế, Cordyceps được chấp thuận ở Trung Quốc để điều trị rối loạn nhịp tim, một tình trạng nhịp tim quá chậm, quá nhanh hoặc không đều.

Một nghiên cứu cho thấy Cordyceps làm giảm đáng kể chấn thương tim ở chuột mắc bệnh thận mãn tính. Chấn thương tim do bệnh thận mãn tính được cho là làm tăng nguy cơ suy tim, vì vậy giảm những tổn thương này có thể giúp tránh kết cục này.

Các nhà nghiên cứu quy kết những phát hiện này cho hàm lượng adenosine của Cordyceps . Adenosine là một hợp chất tự nhiên có tác dụng bảo vệ tim.

Đông trùng hạ thảo cũng có thể có tác dụng có lợi đối với mức cholesterol .

Nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng Cordyceps làm giảm cholesterol LDL.

LDL có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách dẫn đến sự tích tụ cholesterol trong động mạch của bạn.

Tương tự, Cordyceps đã được chứng minh là làm giảm mức chất béo trung tính ở chuột (35 Nguồn đáng tin cậy).

Triglyceride là một loại chất béo được tìm thấy trong máu của bạn. Mức độ cao có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn (38 Nguồn đáng tin cậy).

Thật không may, không đủ bằng chứng để xác định liệu Đông trùng hạ thảo có lợi cho sức khỏe tim ở người hay không.

TÓM TẮT Đông trùng hạ thảo có thể có lợi cho sức khỏe của tim bằng cách giúp ngăn ngừa chứng loạn nhịp tim và giảm mức chất béo trung tính và cholesterol LDL tồi tệ.

6. Có thể giúp chống viêm

Đông trùng hạ thảo được cho là giúp chống viêm trong cơ thể.

Mặc dù một số chứng viêm là tốt, nhưng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh như bệnh tim và ung thư.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi các tế bào của con người tiếp xúc với Cordyceps , các protein đặc biệt làm tăng tình trạng viêm trong cơ thể sẽ bị ức chế.

Nhờ những tác dụng tiềm năng này, các nhà nghiên cứu tin rằng Cordyceps có thể phục vụ như một chất bổ sung hoặc thuốc chống viêm hữu ích .

Trên thực tế, Đông trùng hạ thảo đã được chứng minh là làm giảm viêm trong đường thở của chuột, khiến chúng trở thành một liệu pháp tiềm năng cho bệnh hen suyễn. Tuy nhiên, nấm dường như kém hiệu quả hơn các loại thuốc thường được sử dụng để cung cấp cứu trợ cho các khu vực bị viêm của cơ thể .

Đông trùng hạ thảo cũng có thể có công dụng tại chỗ. Một nghiên cứu cho thấy nó làm giảm viêm da khi bôi tại chỗ trên chuột, tiếp tục chứng minh tính chất chống viêm của nó

Các đặc tính chống viêm tiềm tàng của Cordyceps vẫn chưa được quan sát thấy ở người.

TÓM TẮT Nghiên cứu cho thấy Cordyceps làm giảm các dấu hiệu viêm ở động vật. Tuy nhiên, tác dụng của chúng đối với chứng viêm ở người vẫn chưa rõ.

Dùng bổ sung đông trùng hạ thảo

Cordyceps sinensis rất khó thu hoạch và mang một mức giá hơn $ 9.000 USD mỗi pound (32 Nguồn đáng tin cậy).

Vì lý do này, phần lớn các chất bổ sung Cordyceps có chứa một phiên bản được phát triển tổng hợp có tên là Cordyceps CS-4.

Để đảm bảo bạn mua chất bổ sung Cordyceps chất lượng cao , hãy tìm các nhãn hiệu mang con dấu Pharmacopeia (USP) hoặc NSF International (NSF) (45 Nguồn đáng tin cậy).

Đây là các tổ chức bên thứ ba đảm bảo bổ sung có chứa các thành phần được liệt kê trên nhãn, không có tạp chất.

Liều dùng

Do nghiên cứu hạn chế ở người, không có sự đồng thuận về liều lượng.

Liều dùng thường được sử dụng trong nghiên cứu ở người là 1.000.0003.000 mg mỗi ngày. Phạm vi này không liên quan đến tác dụng phụ và đã được tìm thấy có lợi ích sức khỏe nhất định.

Tác dụng phụ và an toàn

Chưa có nghiên cứu nào kiểm tra sự an toàn của Đông trùng hạ thảo ở người.

Tuy nhiên, một lịch sử sử dụng lâu dài trong Y học cổ truyền Trung Quốc cho thấy chúng không độc hại.

Trên thực tế, chính phủ Trung Quốc đã phê duyệt Cordyceps CS-4 để sử dụng trong bệnh viện và công nhận đây là một loại thuốc tự nhiên, an toàn/

TÓM TẮT CHẤTbổ sung Cordyceps được trồng trong phòng thí nghiệm do chi phí cao của Cordyceps sinensis thu hoạch hoang dã . Liều dùng ở người dao động từ 1.000 0003000 mg. Hiện tại không có nghiên cứu về sự an toàn của chúng ở người.

Cordyceps  militaris

Cordyceps militaris