FAQ

MỌI THỨ CƠ BẢN MÀ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (CORDYCEPS)

Cordyceps đông trùng hạ thảo là gì?

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) đang khá là nổi trội trên thương trường các thực phẩm hỗ trợ hiện tại. Bạn có thể tìm thấy nó ở trong các adaptogen (chất có trong một số thảo dược cổ truyền) và các thực phẩm bổ trợ trước khi tiền luyện tập của các vận động viên (VĐV) chuyên nghiệp và cả nghiệp dư. Đồng thời, Đông trùng hạ thảo còn được bàn tán rất nhiều trong các cộng đồng về nấm thảo dược và được nhiều người xem là một trong những “siêu thực phẩm” tốt nhất.

Vậy tại sao lại có quá nhiều sự hứng thú với loại nấm thú vị này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số lại Đông trùng hạ thảo phổ biến đang được bán và giải mã những điều quan trọng khi chọn mua Đông trùng hạ thảo nhé!

Ngắn gọn về Đông trùng hạ thảo:

Đông trùng hạ thảo là một loại nấm kí sinh gồm hơn 400 loại trên khắp thế giới. Chúng thường sống ký sinh ở côn trùng và động vật chân khớp. Các hạt phấn của Đông trùng hạ thảo sẽ xâm nhập vào con côn trùng và phát triển bên trong thành sợi nấm (mycelium). Các bộ phận này hút chất dinh dưỡng bên trong nạn nhân của nó và khi điều kiện phù hợp, chúng sẽ đâm ra, tạo thành một cây nấm giống lưỡi dao (thân “quả”) từ đầu của nạn nhân. Sau đó, Đông trùng hạ thảo sẽ tiếp tục rải phấn và vòng đời của nó lại tiếp tục.

MỌI THỨ CƠ BẢN MÀ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (CORDYCEPS)

Đông trùng hạ thảo (Cordyceps) được bàn tán rất nhiều trong các cộng đồng về nấm thảo dược và được nhiều người xem là một trong những “siêu thực phẩm” tốt nhất.

Vậy tại sao lại có quá nhiều sự hứng thú với loại nấm thú vị này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua một số lại Đông trùng hạ thảo phổ biến đang được bán và giải mã những điều quan trọng khi chọn mua Đông trùng hạ thảo.

Cuối cùng, cùng xem gợi ý công thức nấu ăn với Đông trùng hạ thảo từ Kenko Supplement các bạn nhé!

Đông trùng hạ thảo ở dạng tách xuất

Hiện tại có một loại Đông trùng hạ thảo có thể được nuôi trồng để phát triển thành nấm (có thân “nấm”); nó đang trở nên khá nổi tiếng trong cộng đồng Đông trùng hạ thảo. Đấy là loại Đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris (C.militaris). Với việc phát triển C.militaris mà lần đầu tiên, chúng ta có thể nuôi được Đông trùng hạ thảo có đầy tủ cấu tạo về sinh học – tách xuất nấm.

Chúng ta có thể thu được hàm lượng cao hợp chất β-glucan quan trọng thông qua việc phát triển loại Đông trùng hạ thảo này. Có một loại sản phẩm Đông trùng hạ thảo Cordyceps-M được tách xuất từ duy nhất C.militaris, sản phẩm này có 25% hợp chất β-glucan nhiều hơn so với các sản phẩm Đông trùng hạ thảo C.militaris thông thường. Đồng thời, Cordyceps-M có nhiều hợp chất β-glucan hơn Đông trùng hạ thảo Cs-4 (<10% hợp chất β-glucan) và Đông trùng hạ thảo dạng sợi nấm nuôi trong thóc lúa (1-3% hợp chất β-glucan).

Một đặc trưng của Đông trùng hạ thảo C.militaris là nó có khả năng sản sinh ra hợp chất cordycepin (3’-deoxyadenosine) với hàm lượng cao hơn khi được so sánh với Nấm sâu bướm – C.sinensis.

cordyceps-militaris.jpg


Thực tế, Đông trùng hạ thảo C.militaris có hàm lượng cordycepin cao hơn 90 lần so với Nấm sâu bướm C.sinensis tự nhiên. Trong khi đó, Đông trùng hạ thảo Cs-4 có thể còn ít hơn cả C.sinensis thiên nhiên nữa, và Đông trùng hạ thảo dạng sợi nấm nuôi trong thóc lúa gần như không có chút cordycepin nào vì lượng Đông trùng hạ thảo tinh khiết trong đó quá ít.

Điều này là rất quan trọng vì khi các sản phẩm Đông trùng hạ thảo được người bán quảng bá rộng rãi cùng với các lợi ích của cordycepin, sau đó được gắn mác là Đông trùng hạ thảo C.sinensis, có thể sẽ có hàm lượng cordycepin không rõ ràng. Đây có thể sẽ là vấn đề thường gặp, hoặc một vấn đề khác sẽ là C.militaris trong lốt Đông trùng hạ thảo Nấm sâu bướm.

Bạn hãy nhớ rằng các sản phẩm C.militaris xuất xứ từ Bắc Mỹ vẫn sẽ là Đông trùng hạ thảo dạng nấm sợi được nuôi trong thóc lúa và không phải là sản phẩm nấm thiên nhiên. Bột Đông trùng hạ thảo tinh khiết gần như chỉ được bán từ châu Á với 85% tất cả sản phẩm nấm sản xuất trên thế giới có xuất xứ từ Trung Quốc.

Mỗi ngày lại có nhiều nghiên cứu hơn về Đông trùng hạ thảo C.militaris chỉ ra rằng C.militaris có những lợi ích giống như Đông trùng hạ thảo Nấm sâu bướm thiên nhiên truyền thống, đồng thời thường được sử dụng thay thế cho Nấm sâu bướm trong các bài thuốc thảo dược truyền thống của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn là một trong những quốc gia có các sản phẩm nấm Đông trùng hạ thảo được đánh giá cao. Những thảo dược liệu được nghiên cứu và sản xuất với công nghệ cao vẫn được người Nhật đưa đến người tiêu dùng có nhu cầu mua sản phẩm thực phẩm hỗ trợ với giá trị tốt nhất. Nấm linh chi Nhật Bản NISSAN quen thuộc ở Việt Nam với giá trị dược liệu của nấm nuôi trồng theo phương pháp DuanWood ngang với nấm linh chi thiên nhiên. Điều này cũng tương tự ở sản phẩm Đông trùng hạ thảo Nhật Bản mà đặc biệt là MACA Đông trùng hạ thảo. Đây là sản phẩm nội địa Nhật được đánh giá top 1 trong ba năm liền trên rakuten. Điều đặc biệt là MACA Đông trùng hạ thảo có 54 gram hàm lượng Đông trùng hạ thảo Cs-4 so với Đông trùng hạ thảo TENKEN với vỏn vẹn 17 gram.

Thành phần chính của Đông Trùng Hạ Thảo

Cordycepic Acid và các Nucleosit khác

*Cordycepic Acid: Axit có trong Đông trùng hạ thảo

*Nucleosit: Các phân tử bao gồm một gốc nucleobazơ và phân tử đường 5-cacbon và không có gốc phốt-phát

Chúng ta cần tránh nhầm lẫn giữa cordycepin, một hợp chất đặc trưng của Đông trùng hạ thảo. Tuy nhiên nhiều sản phẩm Đông trùng hạ thảo có ghi về Cordycepic Acid (đôi lúc được ghi là Cordyceptic) là một thành phần có giá trị dược liệu trong Đông trùng hạ thảo. Nhưng, điều này đã bị bác bỏ vào những năm 60. Vấn đề được sáng tỏ là Cordyceptic không phải là hợp chất đặc trưng của Đông trùng hạ thảo, Cordyceptic có thể được tìm thấy ở nhiều loại nấm thảo dược khác, ví dụ như D-Mannitol hoặc Mannitol (1).

Các nucleosit khác như adenine, adenosine và uridine thường được quảng bá rộng rãi cùng các sản phẩm Đông trùng hạ thảo cũng được tìm thấy trong các loại nấm khác.

Những lợi ích thực tế của Đông trùng hạ thảo

công dụng của đông trùng hạ thảo

Sau khi chúng ta đã hiểu thêm về Đông trùng hạ thảo cũng như biết được một số các thông tin sai lệch thường thấy, chúng ta sẽ cùng bàn luận về các lợi ích thực tế của Đông trùng hạ thảo. Theo truyền thống Trung Hoa, Nấm sâu bướm C.sinensis được dùng để hồi phục năng lượng, điều trị bệnh hen suyễn, hỗ trợ điều trị các bệnh phòng the, đồng thời là tăng cường chức năng phổi, gan và thận.

Gần đây, Đông trùng hạ thảo Cs-4 được sử dụng đã cho thấy sự cải thiện về hoạt động chân tay ở người cao tuổi trong một nghiên cứu về Nhật báo về Dược liệu thay thế và Dược liệu đương đại vào năm 2009. Nghiên cứu này tuyển 20 người cao tuổi có sức khỏe ổn định từ 50 – 75 tuổi. Một nhóm thường để so sánh và một nhóm được nhận 333mg Đông trùng hạ thảo Cs-4 mỗi ngày. Các đối tượng thực hiện các bài tập cơ công kế tại chỗ bằng bài kiểm tra hơi thở (breath-by-breath) khi bắt đầu và lúc kết thúc cuộc nghiên cứu. Kết quả nhận được khá ổn. Và sau 12 tuần thử nghiệm với Đông trùng hạ thảo Cs-4, thì các chỉ số về huyết áp và hô hấp ở nhóm được cho dùng Cs-4 tăng lên ở mức 8 – 10% so với nhóm bình thường.

Một nghiên cứu khác từ Nhật báo Dược liệu thay thế đương đại có dẫn chứng vào năm 2015, nghiên cứu về chức năng hồi phục năng lượng của C.militaris trên chuột bạch, có kết quả khả quan. Nghiên cứu cho thấy đối tượng thử nghiệm sử dụng C.militaris trong 2 tuần có các trạng thái mệt mỏi thấp hơn với các đối tượng không dùng. Không dừng lại đó, nhóm đối tượng dùng C.militaris còn hàm lượng lớn ATP (năng lượng tế bào), enzyme chống oxy hóa, và trên hết chỉ số lactic acid thấp (chỉ số liên quan đến mệt mỏi và thời gian hồi phục), Nói cách khác, các đối tượng dùng C.militaris có thể hoạt động lâu hơn và có thời gian hồi phục năng lượng thấp hơn.

Điều này có làm bạn nhớ lại sự kiện nhiều kỷ lục điền kinh thế giới bị vận động viên Trung Quốc phá vỡ vào năm 1993 trong Thế vận hội Quốc gia ở Bắc Kinh không?

Với hàm lượng β-glucan cao, Đông trùng hạ thảo C.militaris có thể trở thành hoạt chất điều chỉnh hệ miễn dịch mạnh mẽ, giúp cân bằng hệ miễn dịch của ta. Bên cạnh đó, Đông trùng hạ thảo C.militaris còn kích thích tạo nơ ron não, giúp tăng cường chức năng não và trí nhớ.

Kết luận và gợi ý

Việc chọn lựa sản phẩm Đông trùng hạ thảo có xuất xứ và quá trình sản xuất như thế nào là rất quan trọng. Hãy xem xét kỹ lưỡng nhãn mác và bảng thành phần.

Bây giờ bạn có thể biết rằng Đông trùng hạ thảo Nấm sâu bườm không phải lúc nào cũng có trong thực phẩm hỗ trợ bạn mua vì giá thành quá cao của nó ($20,000). Bạn còn biết thêm Đông trùng hạ thảo Cs-4 là sợi nấm tinh khiết xuất xứ từ Trung Quốc. Trong khi đó, Đông trùng hạ thảo dạng nấm sợi phát triển từ thóc lúa có xuất xứ từ Bắc Mỹ, đồng thời thành phẩm chứa nhiều thóc lúa hơn là sợi nấm. Và Đông trùng hạ thảo C. militaris là loại duy nhất có thể tạo ra tách xuất thân “nấm” và bột tách xuất Đông trùng hạ thảo; chúng chỉ được bán từ châu Á.

Kenko supplements khuyên rằng bạn tốt hơn là chọn lựa các sản phẩm được tách xuất từ cây nấm (thân “nấm”), lý tưởng nhất là được chứng nhận tự nhiên.

Chính vì đông trùng hạ thảo hoang dã là cực hiếm và cực đắt; và công nghệ nuôi trồng các thảo dược phương đông, supplements vẫn đánh giá cao Nhật Bản. Họ luôn cố gắng tìm tòi để đem những dược liệu quý tới tay người dùng với giá trị tốt nhất, như Nấm linh chi nhật bản NISSAN vốn đã rất quen thuộc tại Việt Nam (giá trị dược liệu của loại nấm nuôi theo phương pháp DuanWood này là ngang với nấm linh chi hoang dã). Với đông trùng hạ thảo cũng vậy, supplements tin tưởng giới thiệu sản phẩm MACA Đông Trùng Hạ Thảo hàng nội địa Nhật Bản, 3 năm liền top 1 trên rakuten, với 54gr hàm lượng đông trùng hạ thảo CS-4 so với 17gr của Đông Trùng Hạ Thảo TENKEN.

***Gợi ý công thức món ăn có Đông trùng hạ thảo

Canh gà hầm Đông trùng hạ thảo (cho 2 – 3 người)

súp gà với đông trùng hạ thảo tây tạng.jpg


Nguyên liệu:

5 miếng Đông trùng hạ thảo

10g củ mài

10g quả kỷ tử

½ miếng gà đen (wu ji) hoặc gà thả vườn

Cách làm:

1. Cắt gà thành miếng vừa ăn

2. Bỏ da và mỡ

3. Luộc gà, sau đó bỏ gà ra dĩa

4. Bỏ tất cả nguyên liệu vào nồi hấp và cho 2 tô nước (vừa đủ ăn). Sau 3 tiếng, món canh đã sẵn sàng được phục vụ.

5. Nêm nếm vừa ăn.

XEM THÊM : MỌI THỨ CƠ BẢN MÀ BẠN CẦN BIẾT VỀ ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO (CORDYCEPS) - PHẦN 1